Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,16%, đạt mốc 104,13.

Tỷ giá USD hôm nay trên thế giới

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, và xác lập đà tăng tháng thứ hai liên tiếp so với đồng euro và đồng yên Nhật, sau khi dữ liệu lạm phát tháng 1 của Mỹ được công bố đúng như dự kiến.

 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong 24 giờ qua. Ảnh: Marketwatch

Đồng yên tăng sau khi một nhà hoạch định chính sách gợi ý về sự cần thiết phải chấm dứt các chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Đồng USD giảm vào đầu phiên giao dịch, sau khi dữ liệu cho thấy tăng chậm nhất trong gần 3 năm. Tuy nhiên, sự sụt giảm của đồng USD chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và đồng bạc xanh đã sớm phục hồi trở lại.

Karl Schamotta, chiến lược gia trưởng thị trường tại Corpay ở Toronto, Canada cho biết: “Nỗi lo của các nhà giao dịch đã được xoa dịu bớt nhờ báo cáo này”.

Một số động thái tăng trong phiên giao dịch vừa qua cũng có thể là do việc tái cân bằng danh mục đầu tư vào cuối tháng.

Các nhà giao dịch đang theo dõi chặt chẽ mọi dữ liệu kinh tế Mỹ để tìm manh mối về thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Nhiều nhà phân tích dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại trong những tháng tới, trong khi lạm phát có thể sẽ tiếp tục giảm xuống gần mục tiêu 2% hằng năm của Ngân hàng Trung ương Mỹ. Điều đó sẽ thúc đẩy Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ và khiến đồng bạc xanh giảm giá.

Schamotta cho biết: “Các dấu hiệu đang cho thấy nhiều dữ liệu kinh tế của Mỹ đang hạ nhiệt và điều đó có thể dẫn đến dòng tiền chảy ra khỏi đồng USD”.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch đang định giá xác suất 64% Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, tăng từ mức 63% vào một ngày trước đó.

Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết, ông tin rằng những cải thiện trong năm ngoái về nguồn cung hàng hóa và lao động sẽ tạo tiền đề cho lạm phát của Mỹ tiếp tục giảm trong năm nay.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng euro giảm 0,33%, xuống 1,0800 USD và dự kiến xác lập đà giảm tháng là 0,15%.

Dữ liệu trước đó cho thấy giá năng lượng rẻ hơn đã đẩy lạm phát ở Đức xuống mức 2,7% trong tháng 2. Lạm phát cũng chậm lại ở Pháp mặc dù cao hơn một chút so với dự kiến và giảm mạnh hơn ở Tây Ban Nha.

Đồng yên Nhật tăng giá sau khi thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Nhật Bản Hajime Takata cho biết Nhật Bản có triển vọng đạt được mục tiêu lạm phát 2%, mở đường cho việc chấm dứt lãi suất âm.

Christopher Wong, chiến lược gia tiền tệ tại OCBC, cho biết: “Nhận xét của Takata sẽ củng cố thêm niềm tin rằng không nên loại trừ khả năng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến tại cuộc họp tháng 3”.

 Tỷ giá USD hôm nay 1-3-2024: Đồng USD tăng trở lại mức 104. Ảnh: Reuters

Tỷ giá USD hôm nay trong nước

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 1-3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 1 đồng, hiện ở mức 24.002 đồng.

* Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.152 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Tỷ giá USD

Mua vào

Bán ra

Vietcombank

24.450 đồng

24.820 đồng

Vietinbank

24.430 đồng

24.850 đồng

BIDV

24.490 đồng

24.800 đồng

* Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ, hiện ở mức: 24.713 đồng – 27.314 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Tỷ giá Euro

Mua vào

Bán ra

Vietcombank

26.018 đồng

27.446 đồng

Vietinbank

25.976 đồng

27.266 đồng

BIDV

26.276 đồng

27.421 đồng

MINH ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.