Theo đó, đối tượng được vận chuyển là người lao động thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (gồm công nhân, chuyên gia) tại các địa phương khác, cần di chuyển về TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Người lao động sẽ được tổ chức vận chuyển trở lại TP Hồ Chí Minh để làm việc.

Người lao động đến TP Hồ Chí Minh phải đáp ứng đủ các điều kiện: Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, giấy xác nhận đã được tiêm 1 mũi vaccine đủ 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid - 19 của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, tuân thủ vị trí ngồi bảo đảm giãn cách theo hướng dẫn của người điều khiển và nhân viên phục vụ trên phương tiện, đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển, khai báo y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế khác theo quy định.

Đối với vận chuyển bằng đường bộ sẽ thực hiện theo ba phương thức. Phương thức 1 là đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức, gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp Thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, các Ban Quản lý dự án, Tổng công ty thuộc UBND Thành phố hoặc các Bộ, ngành quản lý ) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải Thành phố xem xét tổ chức triển khai. Phương tiện vận chuyển là xe ô tô trên 10 chỗ có đăng ký kinh doanh. Sở Giao thông vận tải Thành phố cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện, thông báo đến các địa phương kế hoạch vận chuyển. Các phương tiện vận chuyển tập kết tại Bến xe Miền Đông hoặc Bến xe Miền Tây khi vào TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Phương tiện đưa người lao động trở lại TP Hồ Chí Minh phải bảo đảm trên 10 chỗ ngồi.

Phương thức 2 là Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao; phối hợp với đơn vị vận tải hành khách xây dựng kế hoạch vận chuyển, gửi Sở Giao thông vận tải Thành phố xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR và thông báo đến các địa phương. Các phương tiện vận chuyển chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Phương thức 3 là tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây (TP Hồ Chí Minh) với tần suất hoạt động tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến. Đơn vị vận chuyển là các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông vận tải Thành phố thống nhất với Sở Giao thông vận tải các địa phương liên quan và cấp giấy nhận diện QR cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển.

Thời gian vận chuyển người lao động bằng đường bộ sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là từ ngày 1 đến ngày 31-10, triển khai hoạt động vận chuyển theo các phương thức 1 và phương thức 2; giai đoạn 2 là triển khai hoạt động thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông vận tải, dự kiến vào tháng 11-2021.

Đối với phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin, hỗ trợ nước uống cho người lao động tại các chốt kiểm soát dịch khu vực cửa ngõ thành phố.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu: Đối với doanh nghiệp, phương tiện, người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn thành phố. Người ngồi trên phương tiện phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, được kiểm tra y tế trước khi lên phương tiện và khai báo y tế theo quy định. Người tổ chức vận chuyển bằng xe ô tô phải quy định cụ thể danh sách xe, vị trí người ngồi trên xe để bảo đảm công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid – 19. Đồng thời, kịp thời thông tin đến cơ quan có thẩm quyền về các trường hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận chuyển và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo quy định.

Tin, ảnh: XUÂN HÙNG