Theo đó, tàu của Malaysia mang tên MV VOSCO UNITY với trọng tải 53.552 MT đã cập cảng Trung Nam Cà Ná (Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư) để bốc xếp 40.880 tấn đá từ mỏ An Khánh (Ninh Thuận) và vận chuyển đến Singapore.
Sự kiện đón tàu có trọng tải hơn 50.000 tấn là bước khởi đầu nhằm đóng góp vào quá trình phát triển của Ninh Thuận, nơi có lợi thế về tự nhiên với nguồn khoáng sản và vùng biển nằm trên tuyến đường hàng hải quan trọng của khu vực.

leftcenterrightdel

Tỉnh Ninh Thuận lần đầu tiên đón tàu quốc tế tải trọng 50.000 tấn.

Đây là hoạt động tiếp tục thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi kết nối hàng hóa đường bộ và đường thủy trong hệ thống, hướng đến là điểm trung chuyển hàng hóa cho cả khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, bổ sung vào danh sách các cảng biển lớn của khu vực miền Trung có khả năng đón tàu có tải trọng từ 50.000 tấn trở lên. Qua đó giải tỏa áp lực các cảng biển miền Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Lực lượng Bộ đội Biên phòng địa phương phối hợp Ban Giám đốc Cảng biển tổng hợp Cà Ná hỗ trợ pháp lý và các thủ tục quản lý để bảo đảm an toàn cho tàu và thủy thủ trên tàu sau khi cập cảng. 

Dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná có tổng diện tích quy hoạch 85,52ha; bao gồm hai bến cảng tiếp nhận hàng tổng hợp, hàng container, hàng rời. Cảng có quy mô 25 bến tàu đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 từ ngày 7-4-2022 tới nay. Cảng biển này trở thành đầu mối quan trọng của hệ thống cảng biển khu vực Nam Trung Bộ, góp phần hình thành đô thị cảng biển, công nghiệp, trung tâm logistics thế hệ mới.

Trong suốt quá trình đầu tư Cảng biển tổng hợp Cà Ná, nhiều hạng mục cũng đã được đầu tư quy hoạch xây dựng để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh, bảo đảm mục tiêu phát triển đồng bộ, hài hòa, tạo ra sự đột phá. Cùng việc đón nhiều chuyến tàu quốc tế, thuận lợi giao thương phát triển kinh tế thì đây sẽ là cơ hội để Ninh Thuận trở thành trung tâm trung chuyển hàng hải khu vực duyên hải Nam Trung Bộ - trung tâm năng lượng của cả nước với việc sản xuất, luân chuyển các nguồn năng lượng xanh, đóng góp to lớn vào quá trình giảm thải carbon của Chính phủ tới năm 2050.

Tin, ảnh: PHƯƠNG NAM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.