Trong những ngày gần đây, khu vực miền Bắc đã bước vào cao điểm hè, cảm giác oi nóng ngột ngạt liên tục tiếp diễn. Qua theo dõi, lượng điện tiêu thụ của Thành phố Hà Nội liên tục tăng và đạt mức cao nhất trong lịch sử.

EVNHANOI cho biết, sản lượng điện toàn thành phố ngày 27-5 chỉ ở mức 75,3 triệu kWh thì đến ngày 28-5 đã lên tới mức 98,7 triệu kWh (tăng 24,8%). Không dừng lại, ngày 29-5 đã đạt 102,8 triệu kWh, là mức cao nhất trong lịch sử. Công suất đỉnh cũng được thiết lập lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày, đạt 4.891 MW.

leftcenterrightdel

Biểu đồ sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: evnhanoi.vn 

Đại diện EVNHANOI cho biết, đặc thù của Thủ đô Hà Nội với hơn 55% phụ tải điện cho sinh hoạt quản lý tiêu dùng, do đó nhu cầu sử dụng tăng đột biến trong nắng nóng có nguy cơ gây áp lực lớn cho công tác vận hành lưới điện phân phối. Thời tiết oi bức và nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời gian tới, tình hình nắng nóng sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, số ngày nắng nóng gay gắt tăng so với trung bình hằng năm.

Do vậy, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong khung giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 12 giờ đến 15 giờ và từ 22 giờ đến 24 giờ hằng ngày). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26°C trở lên. Việc triệt để sử dụng điện một cách tiết kiệm cũng giảm thiểu nguy cơ xảy ra các sự cố về điện.

THẾ TRUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.