Thống kê của GDCE cho thấy, xuất khẩu của Campuchia đạt 801,6 triệu USD; tăng 63,2% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó hàng Việt Nam sang Campuchia đạt 612,66 triệu USD - tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2023. 

leftcenterrightdel

Thương mại Campuchia-Việt Nam đạt hơn 1,4 tỷ USD. Ảnh minh họa: cambonomist.com

Ông Lim Heng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia cho rằng thương mại song phương giữa Campuchia và Việt Nam có dấu hiệu tích cực kể từ cuối năm 2023 nhờ vào sự đóng góp của xuất khẩu nông sản của Campuchia. Do hai nước có chung đường biên giới nên người dân các tỉnh biên giới trao đổi hàng hóa với số lượng lớn, vì vậy số lượng thực tế cao hơn nhiều so với ghi nhận.

Ông cho biết thêm, kim ngạch thương mại giữa hai nước có thể tăng thêm khi đường cao tốc nối Phnom Penh với Bavet (Svay Rieng) được thông xe. “Tôi tin rằng kim ngạch thương mại Campuchia - Việt Nam sẽ tiếp tục tăng vì hiện nay có nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang đầu tư vào Campuchia”, ông nói.

Theo Lim Heng, các mặt hàng xuất khẩu chính của Campuchia sang Việt Nam bao gồm gạo, cao su, sắn, ngô, chuối, hạt điều, xoài, thuốc lá và tài nguyên thiên nhiên, trong khi hàng hóa của Việt Nam sang Campuchia bao gồm vật liệu xây dựng, máy móc, nhiên liệu, điện tử, phân bón…

Ông cho biết, ngoài quan hệ thương mại, hai nước còn có quan hệ tốt đẹp về du lịch. Theo Bộ Du lịch Campuchia, năm 2023, Campuchia đón tổng cộng 5,45 triệu lượt khách quốc tế, tăng 139,5% so với năm 2022,; trong đó có 1,02 triệu lượt khách Việt Nam, tăng 119,8%.

THÙY ANH (theo postkhmer.com)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.