Gặp mặt mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã cập nhật tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và các mục tiêu, giải pháp phát triển trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, mong muốn mạng lưới tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa các hoạt động, đặc biệt là tăng cường phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và các mạng lưới tại các quốc gia khác. Qua đó, tiếp tục thúc đẩy phát triển cộng đồng trí thức Việt Nam tại Australia nói riêng và đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội trong nước.

Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia xác định nhiệm vụ giai đoạn tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ nòng cốt để phát triển, kết nối và hỗ trợ đội ngũ thành viên tương lai. Đồng thời thúc đẩy hợp tác và đa dạng hóa nguồn nhân lực, liên kết chuyên gia Việt Nam trong lãnh thổ Australia; liên kết chuyên gia Việt Nam và quốc tế...

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp mặt mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia. 

Trong cuộc gặp ông Pat Conroy, Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia, hai Bộ trưởng đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại thông qua các dự án hợp tác cụ thể, hiệu quả, phù hợp với lợi thế và định hướng phát triển của hai bên.

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Đồng thời, thúc đẩy phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Do đó, Việt Nam cần sự hỗ trợ, đồng hành của các đối tác quốc tế, đặc biệt là Chính phủ Australia để thực hiện các mục tiêu phát triển đến năm 2030, năm 2045, và cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bộ trưởng Conroy cho biết, Chính phủ Australia luôn mong muốn phát huy hơn nữa hợp tác đầu tư, hỗ trợ phát triển trong những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các dự án cụ thể trong 8 lĩnh vực trọng tâm của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, đặc biệt là thông qua gói viện trợ không hoàn lại trị giá 90 triệu AUD của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam và các chương trình hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững... Ngoài ra, mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cao, đặc biệt là nguồn nhân lực cho lĩnh vực điện tử, bán dẫn.

Về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án ODA của Australia và các dự án đầu tư của Australia nói chung tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án do phía Australia hỗ trợ và để các nhà đầu tư Australia đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam.

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ tiếp tục duy trì cơ chế đối thoại, phối hợp thu xếp chuyến thăm của Bộ trưởng Conroy đến Việt Nam trong tương lai để trao đổi về các nội dung hợp tác cụ thể, qua đó phát huy hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại song phương giữa hai nước.

Tin, ảnh: CÔNG NAM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.