leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Ảnh: VIỆT ANH

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, ngay từ những ngày mới thành lập trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, Vietcombank đã đảm đương thành công nhiệm vụ lịch sử được Đảng và Nhà nước giao phó, là ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam trong hoạt động kinh tế đối ngoại. Cùng với đội ngũ cán bộ mẫn cán, không ngại gian khổ, hy sinh, Vietcombank đã góp phần đảm bảo cho dòng huyết mạch tài chính lưu thông, vừa đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho hậu phương lớn miền Bắc, vừa cung ứng ngoại tệ cho tiền tuyến lớn miền Nam. Bước sang giai đoạn đổi mới, Vietcombank đã phát huy vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực, tập trung cho vay các lĩnh vực ưu tiên, hỗ trợ xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp trong nước, góp phần phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn. Vietcombank cũng là ngân hàng thương mại Nhà nước đầu tiên được tin tưởng lựa chọn là đơn vị tiên phong của ngành thực hiện cổ phần hóa. 

Trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn hay thuận lợi, Vietcombank vẫn luôn trân trọng phát huy giá trị nhân văn, trách nhiệm trước cộng đồng. Trong 10 năm 2013-2023, Vietcombank đã dành hơn 3.000 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, chung tay cùng đất nước thực hiện các nhiệm vụ thiên niên kỷ. Đặc biệt, trong bối cảnh cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Vietcombank đã tài trợ gần 500 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Đối với khách hàng, Vietcombank liên tục triển khai 11 đợt giảm lãi suất và phí dịch vụ với tổng số tiền lên tới gần 12.000 tỷ đồng. 

Những đóng góp của Vietcombank đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1993); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2003); Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2008); Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2013); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2018)... Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, tại buổi lễ, Vietcombank tiếp tục vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. 

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, giai đoạn một thập kỷ gần đây đã đánh dấu sự chuyển mình, bứt phá ngoạn mục của Vietcombank với sự tăng trưởng hết sức ấn tượng về quy mô, chất lượng và hiệu quả kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành ngân hàng và sự phát triển của đất nước. Là một trong 4 ngân hàng thương mại Nhà nước có quy mô lớn nhất trong hệ thống ngân hàng, Vietcombank luôn gương mẫu đi đầu, nghiêm túc chấp hành và thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, vừa đáp ứng kịp thời, hiệu quả các nhu cầu vốn tín dụng và các dịch vụ ngân hàng có chất lượng phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, vừa góp phần kiềm chế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng đánh giá cao Vietcombank đã chủ động, tích cực tham gia hỗ trợ, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, góp phần ổn định tình hình, giữ vững an ninh tiền tệ, tín dụng, ngân hàng, củng cố niềm tin của Nhân dân. Vietcombank cũng là ngân hàng tiên phong trong thực hiện chủ trương cơ cấu lại các khoản vay, miễn, giảm lãi, phí hỗ trợ khách hàng bị tác động của đại dịch Covid-19; chú trọng thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó từ năm 2012 đến nay đã dành hơn 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo; đồng thời thúc đẩy tín dụng xanh, hướng tới một ngân hàng xanh, phát triển bền vững vì cộng đồng.

Đánh giá khái quát kết quả đạt được của Vietcombank trong trong suốt hành trình 60 năm qua, trong Thư chúc mừng ngày 25-3-2023, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, Vietcombank cũng luôn luôn phát huy vai trò chủ lực, chủ đạo, tiên phong trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam, thể hiện bản lĩnh vững vàng, tinh thần năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, có những bước tiến vượt bậc, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, gương mẫu chấp hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của ngành Ngân hàng. Đến nay, đã có sự lớn mạnh, khẳng định vị thế, uy tín và có những đóng góp ngày càng lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Với những thành tích xuất sắc, toàn diện đã đạt được, Vietcombank đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Nhân dịp này, Vietcombank tiếp tục vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây chính là sự ghi nhận những nỗ lực bền bỉ và những đóng góp, cống hiến quan trọng của Vietcombank đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển.

leftcenterrightdel

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Vietcombank. Ảnh: ĐOÀN BẮC 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao và những thành tích xuất sắc mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động Vietcombank đã đạt được, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ngành ngân hàng và cả nước.

Đối với Vietcombank, để chinh phục hành trình “Vươn ra biến lớn”, hiện thực hóa mục tiêu chiến lược: Tiếp tục giữ vững vị trí ngân hàng số 1 Việt Nam, đứng trong số 100 Ngân hàng lớn nhất khu vực Châu Á, 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới, 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Vietcombank tập trung quán triệt, thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:  Phát huy hơn nữa vai trò là ngân hàng chủ lực, chủ đạo, dẫn dắt thị trường của hệ thống các tổ chức tín dụng, Vietcombank tiếp tục tiên phong thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vừa thực hiện tốt chức năng ngân hàng, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, vừa góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng. Trong đó đặc biệt lưu ý: Tiếp tục tiên phong trong việc hiện đại hóa quản trị, tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp, quản trị nguồn vốn và sử dụng vốn hiệu quả để điều hòa và đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và phục hồi phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; chủ động, tích cực tham gia Chương trình tín dụng nhà ở xã hội, thúc đẩy phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội theo tinh thần Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11-3-2023 của Chính phủ. 

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, Vietcombank sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; tiếp tục đổi mới toàn diện, nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh, duy trì và củng cố vị thế là Ngân hàng số 1 tại Việt Nam và từng bước vững chắc vươn tầm khu vực và thế giới. Chính phủ và các cấp, các ngành, các địa phương luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để Vietcombank hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

ANH VIỆT