Chiều 29-5, phát biểu giải trình, làm rõ ý kiến mà các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là những vấn đề được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo giải quyết.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để các doanh nghiệp yên tâm

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, trong bối cảnh khó khăn chung, các nước khi kiểm soát lạm phát sẽ phải hy sinh tăng trưởng, nhưng Việt Nam đã đạt được cả hai là kiểm soát được lạm phát và ghi nhận tăng trưởng - dù không được như mục tiêu Quốc hội đề ra, song so với các nước trong khu vực và thế giới thì đây là mức tăng trưởng khá cao.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô và tiền tệ tại Việt Nam tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng chỉ ra, vẫn có những diễn biến đang được Chính phủ quan tâm theo dõi và có chỉ đạo.

leftcenterrightdel

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng: Qua 9 phiên đấu thầu vàng, chênh lệch giá vàng giảm không được như kỳ vọng. Do vậy, chúng tôi đã dừng đấu thầu, đánh giá lại tình hình, tìm ra nguyên nhân và xây dựng phương án mới để triển khai trong tuần tới. 

Thứ nhất, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tỷ giá đang chịu áp lực tăng. Đây là diễn biến chung của các nước trên thế giới và khu vực, nhiều đồng tiền trong khu vực cũng đang mất giá ở mức tương đối cao.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá, trong môi trường kinh tế thế giới biến động, tỷ giá lúc tăng lúc giảm là điều hết sức bình thường. Thực hiện chỉ đạo ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã theo dõi sát và thực hiện đồng bộ các giải pháp chính sách để có thể điều tiết tiền tệ và thực hiện can thiệp, để bảo đảm nguồn ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu, phục vụ sản xuất trong nước.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trong thời gian tới, sự phát triển trở lại của sản xuất trong nước và xuất khẩu sẽ góp phần hỗ trợ cho nguồn cung - cầu ngoại tệ. Đặc biệt, khi có biến động tăng tỷ giá USD, các doanh nghiệp cũng tăng cường mua kỳ hạn, mua trước USD, như vậy, trong tương lai có thể giảm nhu cầu ngoại tệ.

"Dự kiến, Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ điều chỉnh giảm lãi suất vào cuối năm 2024. Nhiều dự báo cũng cho rằng, tỷ giá USD vào cuối năm sẽ hạ nhiệt. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để các doanh nghiệp yên tâm", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Dừng đấu thầu, đánh giá lại tình hình, tìm ra nguyên nhân và xây dựng phương án mới cho thị trường vàng

Đặc biệt, với thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, giá vàng tăng cao và biến động phức tạp cũng là diễn biến chung của các nước trên thế giới, không chỉ tại Việt Nam. Trong nước, giá vàng diễn biến cùng chiều với giá vàng thế giới, tuy nhiên, sự chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế đã nới rộng, đặc biệt là vàng SJC.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ chức năng theo Nghị định số 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để thu hẹp chênh lệch giá vàng. Đây cũng là một nhiệm vụ thách thức bởi giá vàng quốc tế vẫn liên tục biến động cao và phức tạp. Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện tăng cung ra thị trường.

"Kế thừa cách làm từ năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đấu thầu nhằm tăng cung vàng ra thị trường để giá vàng giảm dần. Tuy nhiên, qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá vàng giảm không được như kỳ vọng. Do vậy, chúng tôi đã dừng đấu thầu, đánh giá lại tình hình, tìm ra nguyên nhân và xây dựng phương án mới để triển khai trong tuần tới. Đặc biệt, cùng với đó, sẽ thực hiện minh bạch các giao dịch vàng trên thị trường", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, đã tổ chức đoàn liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt, từ hóa đơn, chứng từ đến phòng, chống rửa tiền liên quan đến giao dịch vàng, chống các hành vi đầu cơ, găm giá, đẩy giá.

Sẽ có những phương án mới để bình ổn thị trường vàng

Tiếp đó, cũng giải trình và làm rõ ý kiến liên quan đến giá vàng, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, từ tháng 6-2022, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo rất sát sao Ngân hàng Nhà nước, trong đó có những công cụ để can thiệp nhằm bình ổn thị trường vàng; đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra, kiểm soát.

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã tích cực đưa ra các giải pháp, tuy nhiên, khi thực hiện can thiệp hiệu quả lại chưa cao. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang đánh giá lại và sẽ có những phương án mới để bình ổn thị trường vàng về mặt ngắn hạn.

Về mặt lâu dài, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 24.


THẢO PHƯƠNG

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.