Theo đó, từ ngày 3-6-2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định căn cứ theo giá thế giới. Được biết, 4 ngân hàng thương mại nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

leftcenterrightdel

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Ảnh: vietnamnet.vn

Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), phương án can thiệp mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tốt định hướng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên cả 3 phương diện: Một là, nguồn cung vàng miếng được tăng lên một cách cụ thể, trực tiếp (do không bị găm giữ hay đầu cơ), đến thẳng tay người tiêu dùng. Hai là, đảm bảo giá hợp lý hơn trên cơ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam căn cứ vào giá vàng thế giới cộng thêm các khoản chi phí cần thiết, qua đó góp phần giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Ba là, đảm bảo tính công khai minh bạch hơn khi các thông tin mua - bán vàng được công khai, giao dịch mua bán vàng có hóa đơn điện tử...

Ông Lực đánh giá, cách làm này của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng không vướng mắc gì nhiều do có thể tận dụng mạng lưới chi nhánh của các ngân hàng thương mại lớn này. Việc này cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng, cũng sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng găm hàng, buôn lậu, trục lợi chính sách...

Về phía ngân hàng thương mại, ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết: “Với lợi thế mạng lưới giao dịch rộng khắp, chúng tôi đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3-6-2024. Trước mắt, chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường”.

Trước biến động của thị trường vàng trong nước, đại diện các ngân hàng thương mại cho biết sẵn sàng tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay.

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định: “Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hóa mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới”.

Trao đổi với bà Nguyễn Hoàng Oanh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội-người đi bán vàng tại một cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông, bà Oanh cho biết: “Tôi được biết thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp để giảm chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới. Nhiều người dự đoán giá vàng thời gian tới có thể giảm. Do đó hôm nay tôi tranh thủ đi bán mấy cây vàng SJC trong lúc giá còn tương đối cao”.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Quang Dũng khẳng định, với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

THU PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.