Dự diễn đàn có lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương cùng các chuyên gia, các nhà nghiên cứu kinh tế, đại diện các doanh nghiệp…

leftcenterrightdel
 Các vị đồng chủ tọa diễn đàn.

Đồng chủ tọa diễn đàn là PGS, TS Phạm Văn Linh-Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; TS Tô Hoài Nam-Phó chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; TS Lê Minh Nam-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội; PGS, TS Trần Đình Thiên-nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam nêu rõ, trong 2 năm qua, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, dịch bệnh đã từng bước được khống chế và đẩy lùi, cả nước đang bước vào giai đoạn phục hồi nhưng vẫn cảnh giác, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Khối doanh nghiệp nhỏ và vừa tuy chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng cũng chứng tỏ sức mạnh bền bỉ, sáng tạo, đổi mới, vượt qua khó khăn, đóng góp vào sự phát triển ổn định kinh tế đất nước.

leftcenterrightdel
 Ông Tô Hoài Nam phát biểu.

Ông Tô Hoài Nam cho biết, diễn đàn sẽ có các bài tham luận của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp chia sẻ những góc nhìn, những điểm sáng, những tư duy, hành động đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như đề xuất các giải pháp phù hợp, đột phá để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Minh Nam nhấn mạnh, thời gian qua đã có nhiều chính sách đề ra để hỗ trợ cho doanh nghiệp đang gặp những khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc hấp thu chính sách của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế, vẫn có những nhu cầu cấp bách của doanh nghiệp chưa được giải quyết kịp thời.

 
leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Thị Bích Hường phát biểu.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hường, quyền Trưởng ban Thông tin và Truyền thông/Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ngân hàng nói riêng và các tổ chức tín dụng nói chung với các doanh nghiệp đều là những người kinh doanh, có mối quan hệ tương hỗ với nhau, là bạn hàng của nhau, là đối tác của nhau. Nhưng trên thực tế, các ngân hàng là các doanh nghiệp lớn, tiềm lực kinh tế mạnh, nên nói một cách dân dã là ở "cửa trên" trong mối quan hệ qua lại này.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường đề xuất, mỗi ngân hàng xây dựng một chính sách đặc biệt chăm sóc cho các doanh nghiệp đang là khách hàng của mình, điều kiện là doanh nghiệp có phát sinh doanh thu trong hai năm qua, mặc dù có thể giảm sút so với năm 2019, doanh nghiệp không có nợ xấu, hoặc các doanh nghiệp ở các lĩnh vực ngành nghề đang có cơ hội hồi phục tốt như du lịch, dịch vụ.

Bà Hường đề xuất mức khoản vay tín chấp là 1 tỷ đồng cho thời hạn 12 tháng. “Mặc dù Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội có nói về vấn đề hạ lãi suất đến 2%, nhưng với các doanh nghiệp, việc hạ lãi suất không có giá trị bằng việc kéo dài thời hạn vay lên một năm và điều kiện tín chấp”, bà Hường nói.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG