“Siêu thị 0 đồng – Hà Nội Trái tim hồng” khai trương lúc 13 giờ ngày 1-8, tại UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm kỳ vọng trở thành một trong nhiều điểm tiếp sức hiệu quả cho người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Siêu thị này do các đơn vị đồng phối hợp tổ chức là Thành đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hiệp Hội Nữ doanh nhân Hà Nội. Sở Công thương Thành phố Hà Nội là đơn vị bảo trợ.

leftcenterrightdel
"Siêu thị 0 đồng" khai trương vào lúc 13 giờ. 

Cụ thể, “Siêu thị mini 0 đồng’’ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người lao động bị giảm thu nhập hoặc mất việc làm do Covid-19, sinh viên nghèo mắc kẹt tại các khu Ký túc xá, người khuyết tật, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và các nhóm đối tượng khó khăn, yếu thế khác. Mỗi siêu thị có hơn 60 mặt hàng được xếp ngay ngắn trên kệ từ thực phẩm khô, đến các thực phẩm tươi, gia vị, rau củ quả… trong đó có nhiều sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của Hà Nội.

Bằng cách thông qua chính quyền địa phương phát cho mỗi hộ gia đình “Phiếu quà tặng” trị giá 400.000 đồng, đại diện từng hộ dân sẽ đến siêu thị vào những ngày giờ được quy định khác nhau để đảm bảo không quá đông người tại siêu thị trong cùng một thời điểm. Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung ứng từ những đơn vị có uy tín tại địa phương, phân theo từng khu lương thực, thực phẩm khô, thực phẩm tươi, gia vị… để người dùng dễ dàng lựa chọn. 

leftcenterrightdel
Người dân khi vào siêu thị đều phải rửa tay sát trùng và đo nhiệt độ, đồng thời mỗi người được phát một đôi găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với những vật phẩm trên gian hàng.
 
leftcenterrightdel
Phiếu quà tặng trị giá 400.000 đồng để đi chợ. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Người mua hàng luôn tuân thủ biện pháp 5K, thực hiện giãn cách 2 mét.
leftcenterrightdel
Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung ứng từ những đơn vị có uy tín tại địa phương.
leftcenterrightdel
Thanh niên tình nguyện giúp đỡ người dân. 

Dự kiến, trong tuần tới sẽ thí điểm thêm 3 điểm siêu thị sau đó nhân rộng khoảng hơn 20 điểm trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội với hàng chục nghìn “Phiếu quà tặng” phát ra.

Vào thời điểm nhiều người lao động và sinh viên không thể đi làm, mất đi thu nhập như hiện nay thì mô hình này là một giải pháp thiết thực để giúp đỡ họ giảm đi những lo toan trong cuộc sống hằng ngày.

Bài ,ảnh: VIỆT TRUNG