Theo quyết định, trước lo ngại sản lượng điện tăng lên khi mùa nắng nóng cận kề, nguy cơ thiếu điện miền Bắc là hiện hữu, Bộ Công Thương đã điều chỉnh tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện và nhập khẩu của toàn quốc năm 2024 lên 310,6 tỷ kWh, tăng hơn 4,3 tỷ kWh điện/năm so với kế hoạch.

Trong đó, tổng lượng điện mùa khô là 150,916 tỷ kWh, tăng 2,4 tỷ kWh điện và mùa mưa là 159,684 tỷ kWh, tăng 2 tỷ kWh điện.

Theo Bộ Công Thương, trong quý I năm 2024, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi mạnh dẫn đến nhu cầu phụ tải điện tăng cao. Số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổng sản lượng điện thương phẩm toàn EVN đạt 62,66 tỷ kWh trong quý I, tăng trưởng 11,42% so với cùng kỳ 2023. 

leftcenterrightdel

Sẽ tăng huy động hàng tỷ kWh điện cho cao điểm nắng nóng. Ảnh minh họa: Bộ Công Thương 

Một số tỉnh, thành phố, điện cấp cho công nghiệp tăng cao như: Quảng Ninh, Tây Ninh, Bình Định... Điện cấp cho kinh doanh dịch vụ cũng có mức tăng trưởng cao ở một số địa phương như: Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang...

Về điện dự phòng, theo quyết định, Bộ Công Thương đã điều chỉnh điện dự phòng năm 2024 và mùa khô (tháng 4 đến tháng 7-2024) lên 111,468 tỷ kWh (tăng 2,3 tỷ kWh/năm so với kế hoạch dự phòng trước đó).

Đối với EVN, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp này công bố cập nhật Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô và cả năm 2024 cho chủ đầu tư các nhà máy điện và các đơn vị liên quan để các đơn vị chủ động lập kế hoạch chuẩn bị dự phòng phù hợp cho sản xuất điện.

Trong trường hợp có biến động lớn về phụ tải hay nguồn điện, EVN phải báo cáo Bộ Công Thương để có điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, EVN phải theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác vận hành thiết bị của nhà máy điện, không để xảy ra sự cố chủ quan, hạn chế tối đa các sự cố tổ máy.

Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, Bộ Công Thương yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện bảo đảm cung ứng nhiên liệu (than, khí, dầu) đầy đủ, liên tục, có dự phòng phù hợp cho sản xuất điện.

 

Mùa hè năm nay, miền Bắc dự kiến tiêu thụ điện kỷ lục

* Trước đó, tại buổi họp với Thường trực Chính phủ tại trụ sở Chính phủ ngày 20-4, Bộ Công Thương cho biết, nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (tháng 5 đến tháng 7) được dự báo tăng trưởng rất cao (lên đến 13%, cao hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%); riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong bối cảnh diễn biến thủy văn 3 tháng đầu năm không thuận lợi, để thực hiện mục tiêu tiết kiệm tối đa nước hồ thủy điện, các nguồn nhiệt điện, nhất là nhiệt điện than, đã được huy động cao để đáp ứng nhu cầu phụ tải; đồng thời tăng cường truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc.

MINH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.