Theo thông báo của công ty, đối với 11 biển số xe ô tô đấu giá ngày 22-8-2023 nhưng chưa được thực hiện, quyền tham gia đấu giá của toàn bộ khách hàng đã nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước đối với các biển số này được bảo lưu theo quy định. 11 biển số ô tô này sẽ được tổ chức đấu giá trước ngày 16-9-2023, thời gian chi tiết cuộc đấu giá sẽ được VPA gửi đến tất cả khách hàng đã đăng ký ít nhất 3 ngày trước ngày đấu giá và niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử đấu giá biển số xe ô tô.

Đối với toàn bộ các biển số xe ô tô còn lại khách hàng đã đăng ký, sẽ được tổ chức đấu giá bắt đầu từ ngày 16-9-2023 trở đi. Thời gian chi tiết các cuộc đấu giá sẽ được VPA thông báo đến khách hàng và niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử đấu giá biển số xe ô tô. Trường hợp khách hàng cần cung cấp thêm thông tin, có thể liên hệ số hotline: 1900.0555.15 hoặc hòm thư điện tử: dgbs@vpa.com.vn.

Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam (VPA) cho biết, VPA đảm bảo giữ nguyên quyền lợi của toàn bộ khách hàng đã nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước đăng ký tham gia đấu giá trực tuyến biển số xe ô tô. VPA sẽ liên hệ đến các khách hàng đã nộp tiền đăng ký tham gia đấu giá để giải quyết khoản tiền hồ sơ, tiền đặt trước của khách hàng theo quy định của pháp luật và quy chế đấu giá biển số xe ô tô đã ban hành.

leftcenterrightdel
Cán bộ Công an làm thủ tục đăng ký xe cho người dân. Ảnh: cand.vn 

Do đã hết thời hạn nộp tiền đặt trước nên không phát sinh thêm khách hàng đăng ký tham gia đấu giá đối với 11 biển số xe ô tô chưa tổ chức đấu giá ở phiên đấu giá thứ nhất. Ngoài 11 biển số này, khách hàng có nhu cầu tham gia đấu giá có thể tiếp tục nộp tiền hồ sơ, tiền đặt cọc trước thời điểm tổ chức đấu giá 3 ngày.

Đấu giá biển số ô tô, về phía người dân, đây là cơ hội để sở hữu những biển số “đẹp”, theo sở thích. Về phía Nhà nước, việc đấu giá biển số sẽ giúp khai thác hiệu quả tài sản công, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và công khai, minh bạch trong công tác đăng ký, quản lý xe.

Vì thế, phiên đấu giá thứ nhất được dư luận xã hội quan tâm. Tuy nhiên, sự kỳ vọng đã trở thành thất vọng khi phiên đấu giá này không thể thực hiện như dự định.

Theo kế hoạch, vào lúc 9 giờ 15 phút ngày 22-8, phiên đấu giá thứ nhất sẽ diễn ra, trong vòng gần 2 tiếng, sẽ có 11 biển số “siêu đẹp” của 10 tỉnh, thành phố được đấu giá. Song, đến giờ đấu giá, trang đấu giá của Công ty liên tục báo lỗi không thể thực hiện được và sau đó hiện lên dòng thông báo “các cuộc đấu giá biển số ngày 22-8-2023 tạm dừng vì lý do kỹ thuật”.

Trong buổi cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí diễn ra “chóng vánh” chiều 22-8, bà Lâm Thị Mai Anh, Giám đốc Công ty cho biết, công tác chuẩn bị cho Phiên đấu giá thứ nhất đã được Công ty triển khai chu đáo, tổ chức nhiều phiên đấu giá thử nghiệm cho cá nhân, tổ chức tham gia trải nghiệm. Đến ngày 21-8-2023, hệ thống đấu giá biển số xe ô tô đã cơ bản được vận hành một cách thông suốt. Tuy nhiên, từ 8h sáng 22-8, do lượng truy cập vào trang đấu giá trực tuyến (https://dgbs.vpa.com.vn) tăng cao đột biến, dẫn đến hệ thống kỹ thuật gặp sự cố, khách hàng không truy cập được vào phòng đấu giá biển số.

Gửi lời xin lỗi khách hàng, bà Lâm Thị Mai Anh cũng thông tin, hiện nay, Công ty tập trung mọi nguồn lực để khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đối với những khách hàng đã nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước và tham gia đấu giá 11 biển số xe ô tô ngày 22-8-2023, sẽ được giữ nguyên quyền lợi khi tham gia cuộc đấu giá tiếp theo theo đúng Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô và Quy chế đấu giá đã ban hành.

Sau sự cố phiên đấu giá đầu tiên, nhiều người đặt câu hỏi về năng lực tài chính và hạ tầng công nghệ của Công ty này. Theo Bộ Công an, sở dĩ VPA được lựa chọn tham gia đấu giá biển số xe là do trang thông tin đấu giá trực tuyến của Công ty có sẵn chức năng tích hợp với hệ thống xác thực định danh điện tử của Bộ Công an, có sẵn cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đảm bảo an ninh, an toàn, chức năng tích hợp với Hệ thống đăng ký, quản lý xe và Hệ thống quản lý đấu giá biển số xe ô tô của Cục Cảnh sát giao thông.

Doanh nghiệp cũng đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc đóng góp vào ngân sách nhà nước trừ thuế giá trị gia tăng (tính tới thời điểm nộp hồ sơ) là trên 200 triệu đồng.

Thông báo số 36/TB-BCA-C08 của Bộ Công an về kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an ký ban hành cho thấy, tổng số điểm của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam – đơn vị được lựa chọn là tổ chức đấu giá biển số xe ô tô – là 93 điểm.

Kết quả chấm điểm dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó có tiêu chí về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho việc đấu giá đối với biển số xe ô tô; phương án đấu giá khả thi, hiệu quả; năng lực, kinh nghiệm và uy tín; có sẵn chức năng tích hợp với hệ thống xác thực định danh điện tử của Bộ Công an; có sẵn cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đảm bảo an ninh an toàn, chức năng tích hợp với Hệ thống đăng ký, quản lý xe và Hệ thống quản lý đấu giá biển số xe ô tô của Cục Cảnh sát giao thông và đảm bảo yêu cầu tính năng kỹ thuật trang thông tin đấu giá trực tuyến (tiêu chí này VPA đạt tới 25 điểm).

Trên trang điện tử, VPA giới thiệu là một tổ chức chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn, tổ chức đấu giá tài sản, quyền tài sản, vật tư, thiết bị, hàng hóa và các dịch vụ khác liên quan đến tổ chức đấu giá. Tư vấn đầu tư, tư vấn quản lý dự án đầu tư trong và ngoài nước. Công ty được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cập nhật giấy đăng ký hoạt động. Ngoài ra, được nhiều tập đoàn, đơn vị, tổ chức của Nhà nước tin cậy, tín nhiệm ủy quyền cho đấu giá nhiều tài sản lớn có tính chất đặc biệt.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2023 và được thực hiện trong 3 năm. Ngay khi Nghị quyết có hiệu lực, Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 39/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết. Bộ cũng ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA, Thông tư số 25/2023/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

Tiếp đó, Bộ Công an đã triển khai các nội dung như lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, xây dựng và hoàn thiện Hệ thống quản lý đấu giá, thực hiện kết nối giữa hệ thống quản lý đấu giá và trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến, nâng cấp hệ thống đăng ký quản lý xe… Cục Cảnh sát giao thông đã chuyển 153.104 biển số cho Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam để niêm yết cho người dân lựa chọn (đây là toàn bộ biển số chuẩn bị cấp xuống hệ thống).

Quyết định số 4911/QĐ-BCA-C08 về việc phê duyệt kế hoạch đấu giá biển số xe ô tô phiên đấu giá thứ nhất nêu rõ, giá khởi điểm và tiền đặt trước của một biển số ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Bước giá là 5 triệu đồng. Hình thức đấu giá là trực tuyến, phương thức đấu giá là trả giá lên. Tổ chức đấu giá tài sản là Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam.

Đối với mỗi biển số xe ô tô đấu giá thành, thù lao dịch vụ đấu giá thanh toán cho tổ chức đấu giá tài sản được tính bằng 8% giá khởi điểm (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí đấu giá). Ngoài thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá thanh toán cho tổ chức đấu giá tài sản là 10.000 đồng một biển số ô tô đưa ra đấu giá.

Đơn vị được giao quản lý, giám sát thực hiện việc đấu giá biển số xe ô tô là Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Viễn thông và Cơ yếu, Cục Công nghệ thông tin, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an là những đơn vị được giao kiểm tra, giám sát an ninh, an toàn thông tin, bảo đảm an ninh mạng, chống xâm nhập trong quá trình đấu giá.

Theo TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.