Sau khi được nâng cấp mở rộng, sân bay Điện Biên đã có thể khai thác các dòng máy bay cỡ lớn hiện đại Airbus A320, A321. Với tần suất bay: Hà Nội - Điện Biên 7 chuyến/tuần, TP Hồ Chí Minh - Điện Biên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 3, thứ 5, thứ 7, giúp rút ngắn được thời gian di chuyển, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu vực.

leftcenterrightdel
Hành khách kiểm tra an ninh hàng không tại sân bay Điện Biên. Ảnh: ACV 

Sau 4 tháng sân bay hoạt động trở lại, lượng khách đi và đến Điện Biên đã tăng cao và ổn định. Sản lượng Cảng hàng không Điện Biên đã thực hiện từ khi khai thác trở lại đến ngày 31-3-2024 là 906 lần/chuyến với tổng hành khách là 69.900 khách (trong đó 34.911 khách đi và 34.989 khách đến).

Nhiều hành khách từ các tỉnh Lai Châu, Sơn La cũng di chuyển đến TP Điện Biên Phủ để bay Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh, tạo không khí tấp nập hơn rất nhiều so với trước đây. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và chất lượng dịch vụ được đặt lên hàng đầu.

Tháng 3-2024, một nhân chứng lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ đã thực hiện được nguyện vọng về thăm nơi đã diễn ra đám cưới của mình 70 năm trước. Đó là Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toản (94 tuổi). Bà là vợ của Trung tướng Cao Văn Khánh, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông bà từng có một đám cưới nổi tiếng vì diễn ra tại hầm De Castries ngay sau Chiến thắng Điện Biên Phủ ít ngày. 

Với sự thuận lợi di chuyển khi có thể bay thẳng từ TP Hồ Chí Minh đến Điện Biên, Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Toản đã đặt chân đến Điện Biên trong những ngày cả nước đang hướng về mảnh đất lịch sử.

leftcenterrightdel
 Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toản trên chuyến bay đến Điện Biên. Ảnh: ACV

Cảng hàng không Điện Biên được đầu tư các trang thiết bị mới, hiện đại sau khi nâng cấp, mở rộng như: Hệ thống sinh trắc học, sử dụng căn cước công dân điện tử cho hành khách đi máy bay; trang thiết bị phục vụ mặt đất, trang thiết bị nhà ga...

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet và Cảng hàng không Điện Biên đã góp phần tạo nên sự ổn định và được hành khách đánh giá cao kể từ khi sân bay hoạt động trở lại.

leftcenterrightdel

 Hướng dẫn hành khách sử dụng thiết bị hiện đại tại sân bay Điện Biên. Ảnh: ACV

Hiện nay, lịch bay mùa hè vừa được hai hãng hàng không có khai thác đường bay đi/đến Điện Biên là Vietnam Airlines và Vietjet Air công bố tăng thêm chuyến bay đã nâng số chuyến bay lên 42 chuyến/tuần. 

Cảng hàng không Điện Biên là công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn về quốc phòng, an ninh, tạo đột phá về hạ tầng, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng.

Đặc biệt, năm 2024 là “Năm du lịch quốc gia - Điện Biên”, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ước tính lượng khách sẽ tăng cao hơn nhiều. Cảng hàng không Điện Biên được nâng cấp, mở rộng, thuận tiện; cùng với việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch, dịch vụ; mục tiêu đón 2 triệu lượt khách du lịch vào năm 2025 của tỉnh Điện Biên hoàn toàn có thể thực hiện.

MẠNH HƯNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.