Đúng 11 giờ 22 phút ngày 1-12, chiếc máy bay Airbus A321 mang số hiệu VN-A396 đã chạm bánh xuống mặt đường băng sân bay Điện Biên, chính thức ghi dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên trong lịch sử của sân bay này đón nhận thành công một máy bay cỡ lớn, hiện đại.

Đây là chuyến bay kỹ thuật VN1802 do Hãng hàng không quốc gia Việt Nam khai thác, cất cánh từ Thủ đô Hà Nội và hạ cánh xuống sân bay Điện Biên sau khoảng một tiếng bay.

Trước đó, do đặc thù quy mô nhỏ hẹp, sân bay Điện Biên chỉ phù hợp với dòng máy bay cỡ nhỏ như ATR-72, Embraer 190… với công suất khai thác đạt khoảng 300.000 hành khách/năm. Sau 8 tháng tạm đóng cửa để thi công, dự án nâng cấp, mở rộng, Cảng hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư gần 1.468 tỷ đồng đã được đưa vào sử dụng với công suất khai thác đạt khoảng 500.000 hành khách/năm.

leftcenterrightdel
Đúng 11 giờ 22 phút ngày 1-12, chiếc máy bay Airbus A321 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Điện Biên. Ảnh: TTXVN 

Hiện tại, Cảng hàng không Điện Biên đã nâng quy mô đường cất hạ cánh lên độ dài 2.400m, rộng 45m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho máy bay Airbus A321, A320 và các dòng tương đương. Việc đưa vào khai thác an toàn máy bay cỡ lớn tại sân bay Điện Biên được coi là cột mốc quan trọng trong ngành hàng không Việt Nam, cũng như mở ra cơ hội phát triển mới cho kinh tế, xã hội của tỉnh Điện Biên.

Từ ngày 2-12, các hãng hàng không sẽ khai thác trở lại các chuyến bay thương mại đến, đi từ sân bay Điện Biên.

 

Sân bay Điện Biên có sân đỗ máy bay với 4 vị trí đỗ, trong đó 3 vị trí đỗ dành cho máy bay A320/A321 hoặc tương đương và 1 vị trí đỗ dành cho máy bay ATR72 hoặc tương đương trở xuống. Hệ thống đèn phụ trợ hàng không hỗ trợ cho máy bay cất hạ cánh, di chuyển dưới mặt đất trong điều kiện ban đêm, ban ngày thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế. Dự án trang bị các hệ thống đèn đạt tiêu chuẩn CAT I theo quy định của ICAO. 

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến. Tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho tỉnh Điện Biên nói riêng và các tỉnh khu vực Tây Bắc nói chung.

Theo VTV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.