Năm 2022, kinh tế thế giới bước vào một giai đoạn biến động mới, với sự kéo dài, dư âm, hệ quả của 2 năm Covid-19 cùng sự hồi phục của các nền kinh tế lớn. Môi trường kinh doanh toàn cầu đang có những biến động khó lường và khó khăn hơn.

leftcenterrightdel
Quang cảnh diễn đàn 

Trong bối cảnh chung đó, kinh tế Việt Nam đã phục hồi tích cực. Kết thúc quý I-2022, tăng trưởng GDP đã vượt mốc 5% và tăng dần qua các quý cho thấy nền kinh tế đang trên đà phục hồi và những nỗ lực của cả hệ thống chính trị để thúc đẩy phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Thường trực VCCI cho rằng, trong bối cảnh chung của nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trên cả môi trường kinh doanh quốc tế và nội địa, khi giá cả hàng hóa nguyên nhiên liệu đầu vào vẫn tiếp tục tăng cao, cùng với đó, những tác động từ thị trường vốn, tiền tệ với việc tiếp cận tín dụng vẫn còn khó khăn, mặt bằng lãi suất đang có tín hiệu tăng lên…

Theo Phó chủ tịch thường trực VCCI, thị trường vốn vay luôn có vai trò chủ đạo, lớn gấp 3 lần thị trường vốn chủ sở hữu; trong đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có vai trò quan trọng là kênh tài trợ vốn vay trung dài hạn cho tổ chức kinh tế, đi song song với thị trường vốn vay ngân hàng. Qua đó, giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống ngân hàng đồng thời giảm rủi ro cho các doanh nghiệp, không bị quá phụ thuộc vào hệ thống tín dụng ngân hàng.

leftcenterrightdel
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Thường trực VCCI phát biểu tại diễn đàn. 

Trong 5 năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân 46%/năm. Tính đến cuối năm 2021, thị trường có gần 1,2 triệu tỷ đồng được doanh nghiệp huy động qua thị trường trái phiếu, chiếm khoảng 12% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế vào khoảng 15% GDP sau điều chỉnh. Mặc dù có tốc độ tăng trưởng như vậy, nhưng quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam chỉ chiếm khoảng 15% GDP, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực như Malaysia (56% GDP), Singapore (38% GDP), Thái Lan (25% GDP).

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, ổn định, cần có sự nhận diện đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp, đi cùng là các giải pháp đúng và trúng để đáp ứng các mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn hiệu quả và bền vững, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tăng trưởng của nền kinh tế và hội nhập tài chính toàn cầu.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã đánh giá tổng quan thực tế của thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng, thị trường cùng các giải pháp phát triển thị trường, các ý kiến sẽ được VCCI tổng hợp, kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền và Chính phủ, hướng đến đóng góp sáng kiến cùng các cơ quan chuyên môn trong định hướng xây dựng và hoàn thiện pháp lý, vận hành thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư được tăng nguồn lực vốn, tăng trưởng giá trị, được đầu tư kinh doanh an toàn, sinh lợi tốt.

Tin, ảnh: HẢI YẾN