Nghị định 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu quy định thời gian điều hành giá xăng dầu sẽ rơi vào ngày 1, 11 và 21 hằng tháng. Như vậy, theo đúng lịch, ngày 1-5, Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ mới.

Tuy nhiên, đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ. Do đó, Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày 4-5.

Thị trường xăng dầu thế giới trong những ngày qua có sự tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là tăng nên dự báo, giá xăng dầu trong nước sẽ biến động. Theo tính toán và dự báo của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới có khả năng sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, mức tăng còn phụ thuộc vào việc cơ quan điều hành sử dụng Quỹ bình ổn giá. Bên cạnh đó, do phải lùi lại khá lâu, trong khi giá xăng dầu thế giới biến động liên tục nên mức tăng cụ thể sẽ khó dự báo.

leftcenterrightdel
 Ngày đầu đi làm sau nghỉ lễ 30-4, giá xăng liệu có tăng? Ảnh minh họa: Qdnd.vn

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 28-4, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore trong kỳ qua có xu hướng tăng. Cụ thể, xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON 92) có giá bình quân ở chu kỳ mới là 123,5 USD/thùng, còn xăng RON 95 là khoảng 129 USD/thùng. Trong khi cùng thời điểm này tại kỳ điều chỉnh giá lần trước, mức trung bình lần lượt khoảng 118,6 USD/thùng và 126 USD/thùng - thấp hơn nhiều so với mức giá trung bình hiện tại.

Tuy nhiên, theo ghi nhận trên trang oil price vào lúc 15 giờ 30 phút chiều 2-5 (giờ Việt Nam) trên trang oil price, cho thấy: Giá dầu WTI ở mức 103,7 USD/thùng; còn giá dầu thô Brent cũng neo ở mức 106,1 USD/thùng.

Trong kỳ điều chỉnh gần đây nhất, ngày 21-4 vừa qua, giá xăng E5 RON 92 tăng 660 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 680 đồng/lít. Còn mỗi lít dầu diesel tăng 970 đồng/lít, dầu hỏa tăng 800 đồng/lít, dầu mazut tăng 880 đồng/kg.

 

Theo đó kể từ 15 giờ ngày 21-4 đến nay, giá xăng dầu cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 27.134 đồng/lít;

Xăng RON 95 không quá 27.992 đồng/lít;

Dầu diesel không quá 25.359 đồng/lít;

Dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít;

Dầu mazut không quá 21.800 đồng/kg.

 

Bộ Công Thương cho biết, thị trường xăng dầu thế giới có những diễn biến trái chiều trong 10 ngày qua. Giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới có sự tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là tăng. Trong khi đó, giá xăng dầu cơ sở trong nước phụ thuộc vào giá thế giới.

Trả lời một số vấn đề liên quan đến việc "hạ nhiệt" giá xăng dầu, tại buổi họp báo Chính phủ ngày 30-4 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Trong thời gian gần đây, vấn đề năng lượng nói chung và xăng dầu nói riêng có sự xáo trộn lớn do tình hình địa chính trị, đặc biệt là cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn biến phức tạp, khó lường.

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Liên bộ Công Thương - Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát có thể giảm thêm các loại thuế, phí phù hợp với tình hình thực tế, có tính đến việc chống thẩm lậu xăng dầu sang địa bàn các nước có chung biên giới với Việt Nam; cũng như bảo đảm tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào và nhu cầu tiêu dùng của người dân.

THẢO PHƯƠNG