Theo đó, tại các trạm biến áp, Công ty Lưới điện Cao thế TP Hồ Chí Minh triển khai giải pháp vệ sinh sứ cách điện bằng nước áp lực cao (còn gọi là vệ sinh sứ online) nhằm bảo đảm cung cấp điện liên tục, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của khách hàng. Đây là hình thức xử lý tình trạng nhiễm bụi bẩn bám ở các chuỗi sứ và thiết bị trên đường dây dẫn điện hoặc trạm biến áp bằng nước áp lực cao đã khử ion mà không cần cắt điện.

 
leftcenterrightdel
Các công nhân giao nhiệm vụ, hiệp đồng chặt chẽ trước khi thực hiện vệ sinh sứ online. 

Đối với bằng phương pháp vệ sinh sứ online đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Công nhân phải được đào tạo, tập huấn về những nguyên tắc khi vệ sinh cách điện bằng nước áp lực cao và những điều cần lưu ý khi tiến hành vệ sinh cách điện trong trạm biến áp và trên đường dây dẫn điện. Tất cả công nhân thực hiện vệ sinh sứ online đều được huấn luyện cơ bản từ công tác tổ chức đến việc thực hành tại chỗ trước khi ra thi công.

Bên cạnh đó, nguồn nước dùng để vệ sinh sứ và thiết bị trên lưới phải được xử lý cho tới khi đạt tiêu chuẩn mới đưa vào sử dụng. Nước rửa sứ phải qua quá trình khử ion bằng công nghệ mới để nước không còn khả năng dẫn điện. Trước khi tiến hành công tác rửa sứ tại hiện trường, cán bộ kỹ thuật và công nhân phải dùng thiết bị kiểm tra mức độ cách điện an toàn của nước và ghi cụ thể vào phiếu công tác.

leftcenterrightdel
Các công nhân tiến hành vệ sinh sứ bằng nước áp lực cao đã khử ion đối với trạm biến áp đang hoạt động. 
 

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục trong mùa khô năm 2022, đơn vị đang khẩn trương hoàn thành các công tác sửa chữa, bảo trì lưới điện ngay trong quý I năm 2022 để không phải cắt điện kế hoạch (bảo trì) trong giai đoạn mùa khô. Đối với công tác bảo trì lưới điện, ngành điện thành phố đang áp dụng triệt để các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến để không gây mất điện cho khách hàng như thi công live-line, vệ sinh sứ online, thay chì FCO không mất điện.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA