Chiều 7-6, Bộ Công Thương họp thông tin về tình hình cung ứng điện, trong bối cảnh nhiều địa phương tại miền Bắc bị mất điện những ngày qua.

Lời xin lỗi từ ngành điện tới nhân dân, doanh nghiệp

Ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, tính đến ngày 6-6-2023, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mực nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã xuống dưới mực nước chết.

Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến ngày 12 và 13-6. Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000 MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết.

Như vậy, tính đến ngày 6-6-2023, công suất khả dụng của thủy điện là 3.110 MW, chỉ đạt 23,7% công suất lắp.

Trong thời gian vừa qua, với nỗ lực của các đơn vị có liên quan, việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện được bảo đảm. Các nhà máy nhiệt điện than đã đủ nhiên liệu vận hành với công suất huy động cao. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị (chủ yếu là xì ống sinh hơi, xì bộ hâm, bộ quá nhiệt, máy nghiền than, bơm cấp...). Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày. Điển hình như ngày 1-6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW.

leftcenterrightdel

Mất điện đột ngột hôm 3-6, những người dân ở một khu chung cư quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) xuống sảnh cắm điện máy nổ để đỡ nóng. Ảnh: Vnexpress

Như vậy, mặc dù nguồn nhiên liệu than cho phát điện đã được cấp tương đối bảo đảm, nhưng cập nhật đến ngày 6-6-2023, nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934 MW, chiếm 76,6% công suất lắp đặt.

Khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc - Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 -  2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.

Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500 - 17.900 MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm từ 2.500 - 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra miền Bắc. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500 - 24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới.

"Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày. Hiện nay, nhiều quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh, thậm chí Trung Quốc cũng đối diện cắt điện luân phiên”, ông Trần Việt Hòa nói. 

Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Việt Hòa bày tỏ mong muốn khách hàng, người dân, doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với ngành điện trong thời gian qua, cùng chung tay để vượt qua tình hình căng thẳng về cung ứng điện lúc này.

"Với bất kỳ lý do gì thì việc để thiếu điện để cung ứng cho phát triển kinh tế - xã hội là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước, ngành điện. Thay mặt cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành điện, tôi xin gửi lời xin lỗi tới nhân dân, doanh nghiệp. Mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ với khó khăn của ngành điện, cùng chung tay vượt qua giai đoạn căng thẳng cung ứng điện năm 2023", ông Trần Việt Hòa bày tỏ.

Có thứ tự ưu tiên cung cấp điện

Trả lời báo chí, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, hiện nay công suất khả dụng nguồn của hệ thống chỉ đạt 17.000 MW, những ngày nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ có thể lên đến trên 20.000 MW. Lượng công suất tiết giảm ở thời điểm cao nhất khoảng 30% công suất sử dụng. Đây là công suất ở thời điểm cao nhất. Còn tính sản lượng điện trung bình trong cả ngày thì việc tiết giảm cho cả ngày ở mức 6 - 10% tùy thuộc ngày trời mát hay nắng nóng. Đơn cử như hôm qua trời mát thì sản lượng tiết giảm khoảng 6% sản lượng.

leftcenterrightdel
  Bộ Công Thương thông tin về tình hình cung ứng điện chiều 7-6. 

Để xử lý tình huống này, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) căn cứ Thông tư 34 của Bộ Công Thương hướng dẫn để phân bổ công suất sử dụng đó cho Tổng công ty điện lực miền Bắc và Tổng công ty điện lực Hà Nội. Hai đơn vị này căn cứ hướng dẫn của Bộ Công Thương sẽ phân bổ công suất đó cho từng điện lực tỉnh, thành phố. Sau khi có công suất phân bổ, điện lực các địa phương sẽ xây dựng các kế hoạch và thứ tự ưu tiên đối với các khách hàng. Theo nguyên tắc như vậy, các công ty điện lực sẽ báo cáo và thông qua UBND các tỉnh, thành phố về phương án tiết giảm điện.

Đề cập cụ thể thứ tự ưu tiên cung cấp điện, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Ban kinh doanh (EVN) cho biết, thứ tự ưu tiên cho khách hàng sử dụng điện quan trọng được UBND cấp tỉnh, thành phố phê duyệt, ưu tiên các hoạt động chính trị, xã hội quan trọng và sự kiện khác trên địa bàn. Tiếp đến tùy từng địa phương ưu tiên cho các khách hàng căn cứ vào thực tế của địa phương như khách hàng dân cư, sản xuất hàng thiết yếu như: Thực phẩm, nước sạch, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động… Tất cả các kế hoạch này được các đơn vị báo cáo UBND cấp tỉnh, thành phố và Sở Công Thương để giám sát việc thực hiện.

Miền Bắc khó khăn từ nay cho đến khi nước về

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ, từ giữa tháng 4 đến nay, EVN gặp khó khăn trong bảo đảm cung cấp điện cho khách hàng. EVN đã báo cáo và được Chính phủ, Bộ Công Thương chỉ đạo sát sao và kịp thời. Dưới sự chỉ đạo đó, thời gian qua, Tập đoàn Than - Khoáng sản đã bảo đảm cung cấp than cho nhà máy nhiệt điện than của EVN cũng như các doanh nghiệp khác. Tập đoàn Dầu khí cũng tăng sản lượng cung cấp khí cho các nhà máy điện khí, qua đó  giúp tăng thêm sản lượng các nhà máy điện khí.

“Đến nay 63 tỉnh, thành phố đã triển khai chỉ đạo về tiết kiệm điện. EVN đã phối hợp thông qua Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội và các điện lực địa phương phối hợp tiến hành tiết giảm trong trường hợp thiếu nguồn sao cho phù hợp tình hình từng địa phương. Đến nay, ở miền Trung và miền Nam bảo đảm cung cấp điện, riêng phía Bắc hiện nay còn khó khăn từ nay cho đến khi nước về và EVN sẽ cố gắng bảo đảm tốt nhất, duy trì hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn. Trong lúc này, khi nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tăng cao, nguồn điện không đáp ứng đủ nên một số thời điểm chúng ta đã tiết giảm điện", ông Trần Đình Nhân cho biết.  

THẢO NGUYÊN - VŨ DUNG