Tham dự Lễ trao Thỏa ước có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng; ông Peteris Ustubs - Giám đốc Ban Trung Đông, châu Á và Thái Bình Dương, Ủy ban châu Âu; ông Julien Guerrier – Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam; ông Olivier Brochet – Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; ông Herve Connan - Giám đốc AFD tại Việt Nam; đại diện các đơn vị: Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, được sự chấp thuận của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, ngày 29-12-2023, thay mặt cho Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Bộ Tài chính đã cùng với AFD ký kết các Thỏa ước vay vốn của Cơ quan Phát triển Pháp và Thỏa ước viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu ủy quyền qua AFD cho hai dự án nêu trên.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Võ Thành Hưng (bên phải) và ông Herve Connan - Giám đốc AFD tại Việt Nam trao thỏa ước

Tại lễ trao, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết: Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ Pháp nói riêng và Liên minh châu Âu nói chung thông qua cơ quan tài trợ vốn là AFD. Các dự án do AFD hỗ trợ là các chương trình có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

“Số vốn vay cam kết nêu trên đã tiếp tục khẳng định AFD là nhà tài trợ song phương lớn nhất khu vực châu Âu của Việt Nam và khẳng định sự quan tâm của Chính phủ Pháp trong việc tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Đồng hành cùng vốn vay của AFD là vốn viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu nhằm nâng cao hiệu quả của các dự án, giúp cho các địa phương tăng cường năng lực trong việc vận hành các dự án và các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu cụ thể tại địa phương”, Thứ trưởng Võ Thành Hưng nhấn mạnh.

Thay mặt Liên minh châu Âu, ông Peteris Ustubs – Giám đốc Ban Trung Đông, châu Á và Thái Bình Dương, Ủy ban châu Âu cho biết, đầu tư vào các dự án được Quỹ WARM tài trợ không chỉ hỗ trợ tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng tại địa phương mà còn góp phần vào nỗ lực chung chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Những sáng kiến này phù hợp với chiến lược Cửa ngõ toàn cầu của EU nhằm thu hẹp khoảng cách đầu tư toàn cầu và là minh chứng cho cam kết của EU trở thành đối tác trung thành của Việt Nam trong các hành động về khí hậu và phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lễ trao trao thỏa ước. 

Ông Oliver Brochet – Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Pháp thông qua AFD mong muốn hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu ưu tiên về khí hậu, thông qua các dự án đầu tư trong đó gồm dự án khắc phục tình trạng xói lở bờ biển tại tỉnh Quảng Nam và dự án tại tỉnh Quảng Trị nhằm củng cố hạ tầng cơ sở giúp giải quyết các vấn đề ngập lụt, vì mục tiêu đảm bảo phát triển kinh tế và cải thiện điều kiện sinh sống của người dân địa phương, thông qua các giải pháp dựa vào tự nhiên.

Nhân dịp này, đại diện Bộ Tài chính cùng đại diện UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ký kết Hợp đồng cho vay lại vốn vay AFD từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương để đảm bảo việc chuyển giao vốn và hiệu quả các Dự án đã được tài trợ.

HOÀNG LAN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.