Theo đó, Bộ Tài chính cho hay ngày 16-3-2023, Chính phủ đã có Báo cáo số 71 gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 81, trong đó có nội dung nghiên cứu, rà soát Luật Thuế thu nhập cá nhân và lộ trình xây dựng Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi theo đúng quy định.

leftcenterrightdel

Người dân làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa: tienphong.vn

Dự kiến các cơ quan chức năng sẽ trình Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật vào tháng 5-2025 và trình Quốc hội cho ý kiến lần 1 vào tháng 10-2025, trình Quốc hội thông qua vào tháng 5-2026.

Nếu theo lộ trình này đồng nghĩa với việc đến giữa năm 2026 Luật Thuế thu nhập cá nhân mới được thông qua và mức giảm trừ gia cảnh mới được áp dụng, trong trường hợp luật sửa đổi có hiệu lực thi hành ngay.

Trước đó, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân nộp thuế được áp dụng từ ngày 1-7-2020 tới nay không còn phù hợp với chỉ số lạm phát tăng và tình hình kinh tế gặp khó khăn. 

Đại biểu đề nghị bộ trưởng quan tâm tới việc nâng mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân, từ đó mới có thể tăng tiêu dùng, hỗ trợ cho kinh tế tăng trưởng trong thời gian tới. Việc sửa đổi luật thuế vào năm 2025 cũng được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin tại phiên chất vấn này.

VIỆT CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.