Đây là lần đầu tiên hội nghị xúc tiến đầu tư lớn giữa Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức, với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đã nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt là thành tích đầy ấn tượng trong việc khống chế đại dịch Covid-19. Các ý kiến cũng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu của doanh nghiệp Nhật Bản sau đại dịch. Trưởng Đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - Văn phòng Đại diện tại Hà Nội ông Agunin Toru đánh giá, Việt Nam là khu vực trọng điểm, là quốc gia đối tác quan trọng của JBIC trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sản xuất, tài nguyên...

Thông tin tại hội nghị cho thấy, theo khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại châu Á và châu Đại Dương của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vào tháng 2-2020 cho thấy, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ ba trong khu vực châu Á và châu Đại Dương (sau Bangladesh và Ấn Độ).

Đại diện cho phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định, với khung khổ pháp lý ngày càng đồng bộ, cộng với những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung sẽ có nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh thành công hơn nữa tại Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp.

Hội nghị đã cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật PPP… Đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến sự chuẩn bị của Việt Nam nhằm đón dòng vốn đầu tư nước ngoài mới.

Tin, ảnh: VŨ DUNG