Trả lời báo chí về tín dụng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chính thức báo cáo số liệu tăng trưởng tín dụng của năm 2023 là 13,71%.

leftcenterrightdel
Khách hàng làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt. Ảnh: TTXVN 

 

"Như vậy, khối lượng tuyệt đối có thể đưa vào nền kinh tế khoảng 1,5 triệu tỷ đồng trong năm 2023. Chúng tôi dự kiến cho năm 2024, tăng trưởng tín dụng 15%. Như vậy, nếu tính trên cơ sở lượng tiền, dư nợ hiện nay là khoảng 13,56 triệu tỷ đồng, có nghĩa là gần 2 triệu tỷ đồng sẽ được tăng thêm vào năm 2024. Tất nhiên, 15% trong điều kiện tính toán hiện nay. Nếu như giữa năm, cuối năm 2024, điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát tốt lạm phát, bảo đảm được dòng vốn đối ứng và những đối tượng cần thiết cũng như an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, có thể sẽ giao thêm cho các ngân hàng thương mại để tăng trưởng tín dụng"- Phó thống đốc cho biết.

Theo ông Đào Minh Tú, năm 2024 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế trên cơ sở kết quả của năm 2023. "Mong rằng sẽ không có tác động khó khăn của quốc tế với Việt Nam như năm 2023, chắc chắn nhu cầu đầu tư của nền kinh tế sẽ tăng lên. Và tất yếu phải có nguồn lực đáp ứng cho nhu cầu đầu tư, phát triển đó" - Phó thống đốc chia sẻ.

Ông Đào Minh Tú phân tích, muốn tăng tín dụng phải phụ thuộc vào các yếu tố, trong đó có lãi suất. Hiện nay, lãi suất đã giảm, thấp hơn trước đại dịch Covid-19 nhiều. Thậm chí có chuyên gia đánh giá là trong khoảng 20 năm qua hay 10 năm qua, mức lãi suất cho vay là rất thấp. Đây là một trong những yếu tố cơ bản để tăng trưởng tín dụng có thể tăng mạnh.

Bên cạnh đó là cơ chế điều hành cũng như việc triển khai thực hiện cho vay của các ngân hàng thương mại. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã có sự chủ động, đã có những cơ chế mới cho việc điều hành tín dụng, đã giao ngay từ trước ngày 1-1 về hạn mức tín dụng cho tất cả các tổ chức tín dụng là 15% để giao cho các tổ chức tín dụng phấn đấu nhằm đạt được chỉ tiêu đó.

"Nếu như ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đạt được chỉ tiêu đó mà vẫn có khả năng cung ứng thêm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm chất lượng cũng như an toàn hệ thống, bảo đảm điều kiện kinh tế vĩ mô cho phép, chúng tôi sẽ tiếp tục giao thêm" - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước phân tích.

Từ đó, Phó thống đốc nhấn mạnh, cả về cơ chế, định hướng của Chính phủ, những điều kiện về lãi suất, nhu cầu vay, điều kiện vay của doanh nghiệp cũng như cơ chế vận hành chung của các tổ chức tín dụng, mong rằng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn rất nhiều so với năm 2023.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.