Đây là một trong những hội thảo khu vực đầu tiên được tổ chức không theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hội thảo có sự tham dự đông đủ của đại diện hải quan các nước thành viên ASEAN, chuyên gia từ Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Hải quan Nhật Bản cũng như các chuyên gia về xuất xứ hàng hóa trong khu vực.

leftcenterrightdel
Chuyên gia xuất xứ của Hải quan Nhật Bản phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HQVN

Hội thảo đã được Hội nghị Tổng cục trưởng ASEAN thông qua từ năm 2020, tuy nhiên do đại dịch Covid nên không thể diễn ra theo đúng thời gian dự kiến. Ngoài ra, do đặc tính kỹ thuật nghiệp vụ của các vấn đề liên quan đến xuất xứ, các nước ASEAN thống nhất hội thảo trong lĩnh vực này cần tổ chức trực tiếp để có thể trao đổi, nắm bắt nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích tăng cường năng lực thực thi cho các cán bộ hải quan trong khu vực, xây dựng mạng lưới trao đổi thông tin để xác minh C/O, khuyến khích các nước thành viên ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực xuất xứ hàng hóa, đặc biệt trong bối cảnh các nước hướng tới áp dụng rộng rãi cơ chế tự chứng nhận xuất xứ, chứng từ chứng nhận xuất xứ điện tử,…

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HQVN 

Trong thời gian 5 ngày làm việc, Hội thảo sẽ tập trung vào nội dung về xuất xứ của tất cả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà ASEAN đã ký với các nước đối tác, có sự so sánh giữa các FTA cũng như đặt ra, thảo luận các tình huống cụ thể. Đại diện mỗi nước ASEAN sẽ có bài trình bày Báo cáo quốc gia về quy định nội luật liên quan đến cơ cấu tổ chức triển khai thực hiện công tác quản lý xuất xứ hàng hóa, thủ tục hải quan về xuất xứ, xác định trước xuất xứ, các vướng mắc gặp phải và giải pháp tương ứng. Chuyên gia từ WCO, Nhật Bản và chuyên gia khu vực cũng đưa ra các khuyến nghị và kinh nghiệm của mình về các lĩnh vực trên để từ đó xây dựng được các khuyến nghị hữu ích cho các nước ASEAN.

HOÀNG LAN