Cụ thể, nhu cầu tiêu dùng vàng giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 11,9 tấn trong quý III-2023 so với 12 tấn trong quý III-2022.

Sự suy giảm này chủ yếu do nhu cầu trang sức trong nước giảm 14% so với cùng kỳ. Cụ thể, quý III-2023 giảm còn 3 tấn trong khi trong quý III-2022 là 3,5 tấn. Nhưng nhu cầu tiêu dùng vàng được bù đắp bởi sự tăng trưởng nhu cầu mua vàng thỏi và xu vàng, với mức chênh lệch 4% so với cùng kỳ với nhu cầu quý III-2023 là 8,8 tấn trong khi quý III-2022 là 8,5 tấn.

leftcenterrightdel

Khách hàng giao dịch vàng tại thị trường Hà Nội. Ảnh: Vietnam+

 

Ông Shaokai Fan, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Trung Quốc) kiêm Giám đốc Toàn cầu về ngân hàng trung ương tại WGO cho biết: "Nhu cầu trang sức ở Việt Nam trong quý III đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2021. Lạm phát cao cùng mức độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn kỳ vọng đã ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND tăng đã thúc đẩy các nhà đầu tư tận dụng mức điều chỉnh giá trong tháng 8 như mức khởi điểm an toàn để đầu tư chiến lược vào vàng thỏi và xu vàng".

Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng quý III cũng chỉ ra rằng, vị thế của kênh tài sản này vẫn vững vàng. Dữ liệu từ WGO ghi nhận, ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì tốc độ mua vàng mạnh mẽ, đưa nhu cầu vàng toàn cầu trong quý III (không bao gồm thị trường OTC) chạm mức 1.147 tấn, vượt 8% so với trung bình trong 5 năm.

"Dự kiến sức mua mạnh mẽ này của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian từ nay tới cuối năm, từ đó cho thấy tổng nhu cầu trong năm 2023 sẽ tăng mạnh trở lại", báo cáo của WGO cho hay.

Trên thế giới, trong quý III này, nhu cầu đầu tư vàng đã đạt 157 tấn, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với trung bình trong 5 năm gần đây.

Đối với nhu cầu tiêu thụ trang sức toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm nhẹ, chênh lệch 2% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 516 tấn do áp lực chi phí sinh hoạt đặt lên người tiêu dùng ở nhiều thị trường trên thế giới.

Tổng cung vàng toàn cầu tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, với sản lượng mỏ đạt mức kỷ lục trong năm, tính đến thời điểm hiện tại là 2,744 tấn. Việc giá vàng tăng liên tục đã thúc đẩy hoạt động tái chế, với khối lượng lên đến 289 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.