Hàng trăm tấn hoa, quả bỗng chốc trở thành rác thải, không chỉ khiến người kinh doanh lỗ nặng mà còn gây áp lực lớn cho môi trường đô thị. Lực lượng chức năng đã phải huy động nhân lực, phương tiện chuyên dụng giúp người kinh doanh hoa thu gom hoa ế.

Ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân điện tử chiều 30 Tết tại các chợ đầu mối và điểm bán hoa lớn tại TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Hoa lay ơn, một trong những mặt hàng được nhập với giá khá cao (khoảng 20.000 đồng/bó 10 cành) nhưng chủ của lô hàng này phải chất đống bên lề đường Hùng Vương (quận 5) chờ lực lượng thu gom rác đến dọn. Số tiền thua lỗ từ những lô hàng như thế này là không hề nhỏ.
leftcenterrightdel
Sắp đến thời khắc trả lại mặt bằng cho chính quyền, cơ quan chức năng địa phương nhưng các điểm kinh doanh hoa Tết trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 1) vẫn ngập hoa. Hoa ế xếp hàng dài cả cây số nhưng vắng hoe người mua…
leftcenterrightdel

Hoa ế bị khô héo, phải chất thành từng đống ngổn ngang trong chợ Hồ Thị Kỷ

leftcenterrightdel

Bên trong chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), một trong những chợ đầu mối bán hoa lớn nhất TP.Hồ Chí Minh, các chủ quầy với gương mặt thẫn thờ, buồn chán vì hoa ế, lỗ nặng. Mặc dù đã treo biển giảm giá từ 50 - 70% nhưng vẫn không có người mua.

leftcenterrightdel

Chị Thanh Tâm, bán hoa trên đường Hùng Vương (quận 5) cho biết, chị vay gần 20 triệu đồng mua hoa bán lẻ nhưng đến chiều 30 Tết, lượng hoa còn ế đến 2/3. Chị bị lỗ hơn 10 triệu đồng. Xót xa nhất là những người kinh doanh mai Tết. Một chậu mai loại trung bình lấy từ vườn có giá 700.000 đồng, cộng cả chi phí vận chuyển và tiền thuê mặt bằng, giá vốn đã lên tới hơn 1 triệu đồng. Giá bán ra là 1,5 triệu đồng, nhưng đến chiều 30 Tết, hạ giá còn 300.000 đồng vẫn không có người mua, phải bỏ đi.

leftcenterrightdel

Hàng trăm tấn hoa ế trở thành áp lực nặng nề cho môi trường đô thị. Việc thu gom rác từ hoa ế đang được tiến hành khẩn trương trong chiều cuối cùng của năm cũ.

leftcenterrightdel
Xe chở rác chuyên dụng được điều đến các chợ đầu mối thu gom hoa ế đem đi xử lý. 
leftcenterrightdel
Không chỉ hoa, hàng trăm tấn trái cây, nhiều nhất là dưa hấu cũng trong tình trạng ế ẩm. Người phụ nữ chủ của lô dưa hấu này trên đường Lê Hồng Phong (quận 5) cho biết, chị thu mua gần 1.000 quả dưa hấu nhưng sau 5 ngày phơi sương phơi nắng lề đường, số hàng gần như vẫn còn nguyên vẹn.

PHAN TÙNG SƠN (thực hiện)