Số doanh nghiệp còn lại dự kiến mở xưởng làm việc từ thứ Hai, ngày 19-2 (mồng 10 Tết). Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình lao động trên địa bàn Thủ đô ổn định, không xảy ra đình công, ngừng việc tập thể.

Về tình hình lương, thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngay từ những tháng cuối năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân viên chức, lao động. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam sản xuất trong ngày mồng 6 tháng Giêng. Ảnh: Báo Hà Nội mới 

Với tinh thần nỗ lực vượt khó, đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng bảo đảm tiền lương cho người lao động. Đây là giải pháp quan trọng để người lao động yên tâm làm việc, doanh nghiệp hoạt động ổn định, góp phần bảo đảm đời sống cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội. Do đó, tiền lương bình quân của người lao động năm 2023 bằng năm 2022, song tiền thưởng Tết của người lao động năm 2024 bị giảm đáng kể so với năm 2023 do tình hình sản xuất, kinh doanh ở một số doanh nghiệp khó khăn, bị thiếu hoặc không có đơn hàng trong những tháng cuối năm phải cắt giảm giờ làm, giảm nhân công.

Cụ thể, năm 2023, mức lương trung bình của người lao động tại các doanh nghiệp thuộc công ty có cổ phần vốn góp chi phối của nhà nước tăng 0,72% so với năm 2022; các loại hình doanh nghiệp còn lại bằng năm 2022. Về tiền thưởng, Tết Dương lịch 2024 giảm từ 16,67% đến 32,31% so với Tết 2023; thưởng Tết Nguyên đán giảm từ 1,41% đến 2,44% so với Tết Quý Mão 2023, trong đó mức giảm sâu thuộc các ngành nghề như dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ.

Trong dịp Tết, có 372 công nhân lao động ở lại nhà trọ, không về quê ăn Tết (thuộc địa bàn các quận, huyện: Long Biên, Hoàng Mai, Gia Lâm, Mê Linh….). Các Liên đoàn Lao động quận, huyện đã tổ chức thăm, tặng quà cho công nhân lao động với mức 1 triệu đồng/người.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.