leftcenterrightdel
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh phát biểu tại họp báo. 

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn xác định truyền thông giáo dục tài chính là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải thực hiện đa dạng hóa, chuyên nghiệp hóa các hình thức truyền thông, trong đó có việc thực hiện các hoạt động truyền thông giáo dục tài chính phong phú.

Phát biểu tại họp báo, bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, việc giáo dục, phổ biến kiến thức tài chính-ngân hàng đã và đang trở thành một trong những chính sách ưu tiên dài hạn không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, do tác động của dịch Covid-19 lên mọi mặt đời sống xã hội và cũng chính sự phát triển nhanh chóng của khu vực tài chính với nhiều sản phẩm dịch vụ đa dạng đã đặt ra yêu cầu trang bị, phổ biến kiến thức và kỹ năng tài chính ngân hàng cho mọi tầng lớp người dân. Việc này sẽ góp phần cải thiện nhận thức và thay đổi hành vi của người dân, để tạo nên một xã hội có thói quen, tư duy, hành động phù hợp liên quan tới ngân hàng trong mọi vấn đề của cuộc sống. Việc trang bị, phổ biến kiến thức tài chính-ngân hàng cũng giúp tăng tiết kiệm trong dân cư, khuyến khích người dân gửi tiền vào ngân hàng, giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính, từ đó, giảm thiểu chi phí cho xã hội, góp phần tạo nguồn kênh dẫn vốn chính thức cho nền kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo.

Với nhiều đổi mới, chương trình "Tiền khéo, tiền khôn năm 2022" được xây dựng căn cứ theo nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng và đặc biệt trên cơ sở nắm bắt các vấn đề mà người dân, doanh nghiệp quan tâm. Theo đó, những thông tin, kiến thức tài chính-ngân hàng được truyền tải đến với công chúng thông qua các câu hỏi đơn giản, dễ hiểu, gần gũi và thiết thực với đời sống hằng ngày, giúp khán giả dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, kỹ năng tài chính ngân hàng. Chẳng hạn như các thông tin về tính năng, lợi ích của các loại thẻ ngân hàng và các phương thức thanh toán hiện nay, những lưu ý để đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán, các cách thức tiếp cận vốn ngân hàng, lưu ý khi gửi tiết kiệm… Qua đó góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, hạn chế tín dụng đen, thúc đẩy tài chính toàn diện.

Chương trình "Tiền khéo, tiền khôn năm 2022" sẽ phát sóng vào lúc 20 giờ 30 phút - 21 giờ 15 phút Thứ Hai hằng tuần trên kênh VTV3. Số đầu tiên năm 2022 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 7-2-2022 (mồng 7 Tết). Chương trình có sự tham gia của những nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng…cùng nhiều giải thưởng có giá trị lớn. 

Tin, ảnh: ANH VIỆT