Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 15 phút ngày 9-4 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã lao dốc gần 1%, chấm dứt chuỗi tăng liên tiếp hồi tuần trước. Sự trượt dốc bất ngờ này của giá dầu là bởi Israel giảm quân số ở miền Nam Gaza và bắt đầu vòng đàm phán ngừng bắn mới với Hamas.

leftcenterrightdel
Giá dầu quay đầu giảm ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giảm 79 cent, tương đương 0,9%, xuống mức 90,38 USD/thùng. Giảm 48 cent, tương đương 0,6%, giá dầu WTI của Mỹ đóng phiên ở mức 86,43 USD/thùng. Đây là mức giảm đầu tiên trong 5 phiên đối với dầu Brent và là lần giảm đầu tiên trong 7 phiên đối với dầu WTI.

Theo Reuters, Israel và Hamas đã mở một vòng đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza ngày 7-4, nhưng một quan chức của Hamas cho biết các cuộc đàm phán vẫn bế tắc.

Trong phiên giao dịch, có thời điểm cả dầu Brent và WTI đều giảm hơn 2 USD khi các nhà đầu tư tập trung vào quyết định rút binh sĩ khỏi miền Nam Gaza của Israel.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận xét quyết định của Israel “đã làm giảm phần nào rủi ro địa chính trị”.

Theo Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates, giá dầu đã giảm bớt mức lỗ trong phiên sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ngày tấn công Rafah đã được ấn định, cho thấy xung đột còn lâu mới được giải quyết.

Hạn chế đà giảm của giá dầu, theo ông Lipow, là bởi sự không chắc chắn xung quanh việc Iran sẽ phản ứng thế nào sau khi lãnh sự quán của nước này ở Syria bị đánh bom đầu tuần trước. Tehran tuyên bố sẽ trả thù làm dấy lên mối lo ngại rằng xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng. Tuần trước, giá dầu đã tăng hơn 4%. Dầu Brent ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp - đợt tăng dài nhất kể từ tháng 8-2023.

leftcenterrightdel
Giá dầu lấy lại đà leo dốc sau cú lao dốc bất ngờ ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu dầu là báo cáo việc làm của Mỹ thứ 6 tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ đã kết thúc quý đầu tiên trên nền tảng vững chắc và điều này có thể khiến Fed trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm thêm manh mối về sức khỏe của 2 quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc qua dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố trong tuần này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.916 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.801 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.988 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.015 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.296 đồng/kg.

Tuần qua, giá xăng dầu tăng khá cao nên nhiều khả năng, tại kỳ điều hành tới, giá xăng dầu trong nước sẽ kéo dài đà tăng. Tuy nhiên, việc tăng hay giảm của giá xăng dầu còn phụ thuộc vào diễn biến của giá xăng dầu đầu tuần này.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.