Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 8-4 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI đều giảm gần 1 USD.

Giá dầu hạ nhiệt nhiều khả năng là do thị trường tiếp nhận thông tin Israel đã rút bớt một số binh sĩ ở miền Nam dải Gaza khi Tel Aviv và Hamas cử các phái đoàn đến Ai Cập để khởi động lại đàm phán về một lệnh ngừng bắn.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tuần này sẽ lập hat-trick tăng tuần hay quay đầu hạ nhiệt? Ảnh minh họa: Reuters

Tuần trước, giá dầu đã tăng 5 phiên không ngừng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng với giá dầu Brent chạm 91,17 USD/thùng, giá dầu WTI đóng cửa ở mức 86,91 USD/thùng.

Sự leo dốc liên tục của giá dầu trong tuần trước được hỗ trợ mạnh bởi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc, nguồn cung thắt chặt khi OPEC+ giữ nguyên hạn ngạch cắt giảm sản lượng tự nguyện và công suất lọc dầu tại nhà máy lọc dầu của Nga giảm đến 15%, và nhất là khả năng căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang khi Iran tuyên bố sẽ trả thù Israel sau vụ tấn công làm nhiều quan chức quân sự cấp cao của nước này thiệt mạng hồi đầu tuần.

Hạn chế đà tăng của giá dầu trong tuần là báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 3,2 triệu thùng thay vì giảm 2,3 triệu thùng như dữ liệu trước đó của Viện Dầu khí Mỹ vốn đẩy giá dầu tăng mạnh hơn.

Mặc dù giá dầu đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng theo các nhà phân tích, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông cùng với xung đột Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn sẽ là yếu tố khiến giá dầu tăng.

Tuy nhiên, yếu tố giảm của giá dầu có thể đến từ dữ liệu cuối tuần trước cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 3 tăng vọt, tăng 303.000 việc làm; mức lương cũng tăng đều đặn. Điều này có nghĩa là nhu cầu dầu có thể tăng mạnh và khả năng Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến vào cuối năm nay.

Tuần này, giá dầu sẽ chịu tác động bởi những dữ liệu liên quan đến CPI của Mỹ, quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương ở Canada, New Zealand và Liên minh châu Âu, biên bản cuộc họp tháng 3 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá dầu bắt đầu tuần mới trong sắc đỏ. Ảnh minh họa: Vanguardngr 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.916 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.801 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.988 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.015 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.296 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá chiều 4-4. Duy có mặt hàng xăng RON 95-III giảm 15 đồng/lít.

Tuần qua, giá xăng dầu tăng khá cao nên nhiều khả năng, tại kỳ điều hành tới, giá xăng dầu trong nước sẽ kéo dài đà tăng. Tuy nhiên, việc tăng hay giảm của giá xăng dầu còn phụ thuộc vào diễn biến của giá xăng dầu trong tuần này.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.