Giá xăng dầu thế giới

Giá “vàng đen” đã trải nghiệm mức giảm hằng ngày lớn nhất tới gần 10% tính từ tháng 3 đến nay trong phiên giao dịch ngày 5-7.

Reuters đưa tin, giá dầu đã giảm mạnh hơn 9% do lo ngại ngày càng tăng về suy thoái toàn cầu và tình trạng phong tỏa vì Covid-19 ở Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu.

leftcenterrightdel
Giá dầu Brent đã trượt một đoạn dài tới gần 10%. Ảnh minh họa: Reuters 

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 9 giảm xuống mức 102,8 USD/thùng, mất tới 10,73 USD, tương đương 9,45%. Dầu thô WTI của Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 5-7 ở mức giảm 8,2%, tương đương 8,93 USD, xuống mức 99,5 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu này đều ghi nhận mức giảm tỉ lệ phần trăm hằng ngày lớn nhất kể từ ngày 9-3.

Robert Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết cách duy nhất có thể giải thích cho sự sụt giảm mạnh về giá dầu này chính là nỗi sợ về suy thoái kinh tế.

Giá dầu đã chịu áp lực lớn từ lo ngại suy thoái kinh tế này. Cùng với sự giảm của giá dầu, giá khí đốt tự nhiên, xăng dầu, và cổ phiếu, vốn thường đóng vai trò là chỉ báo nhu cầu đối với dầu thô, cũng lao dốc.

Trong khi đó, việc xét nghiệm Covid-19 ở diện rộng ở Thượng Hải (Trung Quốc) trong 3 ngày đã làm dấy lên lo ngại về khả năng phong tỏa mới với nguy cơ nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ giảm sâu hơn nữa tại Trung Quốc.

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial nhận xét rằng những gì chúng ta đang chứng kiến chính là một số đợt thanh lý. “Rất nhiều người lo lắng", Dennis Kissler cho biết.

Theo Kissler, lo ngại nhu cầu trong mùa lái xe mùa hè của Mỹ sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ 4-7 cũng là nhân tố đè nặng lên thị trường.

Reuters đưa ra một số thông tin thị trường cho thấy, chỉ số S&P 500 (.SPX) giảm chưa đến 1%, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm 4,7%, dầu sưởi giảm khoảng 8% và xăng giao tại cảng New York giảm tới 10,5%.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục biến động. Ảnh minh họa: Getty

Andy Lipow, Chủ tịch của công ty tư vấn Lipow Oil Associates cho biết nếu suy thoái xảy ra, nhu cầu năng lượng cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và sẽ có nhiều biến động mạnh hơn nữa theo hướng giảm.

Lipow nhận xét, thị trường hàng hóa có thể khá khó khoan nhượng khi suy thoái diễn ra và cung vượt cầu.

Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng giá khoảng 1,3%, còn đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh doanh trên toàn khu vực đồng euro chậm lại vào tháng 6, với các chỉ số tương lai cho thấy khu vực này có thể giảm trong quý này do khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến người tiêu dùng cảnh giác.

Những lo ngại về nguồn cung vẫn còn kéo dài, đặc biệt là gián đoạn sản lượng bởi sự đình công của công nhân dầu khí Na Uy, đã đẩy giá dầu WTI và Brent leo dốc vào đầu phiên giao dịch ngày 5-7. Tuy nhiên, chính phủ Na Uy đã can thiệp kịp thời để ngăn chặn cuộc đình công đã khiến giá dầu trở lại chịu áp lực của đợt suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-7 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.891 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 32.763 đồng/lít; dầu diesel không quá 29.615 đồng/lít; dầu hỏa không quá 28.353 đồng/lít và dầu mazut không quá 19.722 đồng/kg.

MAI HƯƠNG