Giá xăng dầu thế giới

Tuần trước, giá “vàng đen” biến động chủ yếu theo sự gia tăng mối lo ngại về suy thoái toàn cầu sau khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cùng tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và bị tác động bởi nguồn cung ngày một thắt chặt.

leftcenterrightdel
Giá dầu bắt đầu tuần trong sắc đỏ. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu đã liên tục leo dốc khi các nhà lãnh đạo G7 đề xuất áp mức trần giá đối với dầu nhập khẩu của Nga. Theo nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia, động thái này của các nền kinh tế G7 sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trên thị trường dầu và sản phẩm tinh chế toàn cầu.

Sự tăng của giá dầu còn bởi dường như hai nhà sản xuất dầu lớn hàng đầu thế giới là Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã vận hàng hết công suất của mình mà vẫn không thể đáp ứng được nguồn cầu đang dần được khôi phục.

Tuy nhiên, đà tăng của “vàng đen” đã bị kìm lại sau khi thị trường tiếp nhận thông tin về dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng cũng như sự lớn dần của lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm trên toàn thế giới. Quyết định giữ nguyên chính sách tăng sản lượng chỉ 648.000 thùng dầu/ngày trong tháng 8 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sau hai ngày nhóm họp giữa tuần trước khiến thị trường băn khoăn về sản lượng trong tương lai của tổ chức này nói riêng và của thế giới nói chung. Điều này đã góp phần đẩy giá dầu trượt dốc thêm 3%.

Dù khôi phục được hơn 2% vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần, nhưng tính cả tuần, giá dầu Brent đã mất 1,3%, dừng ở mức 111,63 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI đã tăng 0,8% trong tuần lên mức 108,43 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, bất ổn chính trị vẫn đang diễn ra ở Ecuador và Libya có thể sẽ khiến nguồn cung thắt chặt hơn nữa.

leftcenterrightdel
Cả dầu Brent và WTI đều trượt giá đầu phiên giao dịch của tuần mới. Ảnh minh họa: Oilprice 

Một điều đáng lo ngại về nguồn cung nữa là khả năng sụt giảm sản lượng dầu của Na Uy nếu các công nhân dầu khí nước này thực hiện cuộc đình công đòi tăng lương đã được lên kế hoạch vào ngày mai 5-7. Hiệp hội dầu khí Na Uy dự báo, cuộc đình công sẽ khiến sản lượng khí đốt của nước này giảm khoảng 13%, trong khi khoảng 130.000 thùng dầu/ngày- tương đương với khoảng 6,5% sản lượng dầu cũng sẽ bị sụt giảm theo.

Sự không chắc chắn trong khả năng cung dầu của các thành viên của OPEC+, cùng với hình thức gián đoạn nguồn cung khác đang xuất hiện trên khắp thế giới: đình công khiến nguồn cung dầu trên toàn thế giới ngày vốn đã thắt chặt lại càng thắt chặt hơn. 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-7 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 30.891 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 32.763 đồng/lít; dầu diesel không quá 29.615 đồng/lít; dầu hỏa không quá 28.353 đồng/lít và dầu mazut không quá 19.722 đồng/kg.

MAI HƯƠNG