Giá dầu thế giới

Tuần trước, quyết định cắt giảm tự nguyện sản lượng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày của các thành viên của OPEC+ mà dẫn đầu là Saudi Arabia đã đẩy giá dầu lao dốc mạnh hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu tuần bằng mức tăng nhẹ với cả dầu Brent và WTI. Ảnh minh họa: Getty 

Cuộc họp của OPEC+ ngày 30-11 đã kết thúc bằng tuyên bố cắt giảm tự nguyện của từng thành viên thay vì tuyên bố chung của nhóm. Theo Dailyfx, việc thiếu đồng thuận của các thành viên của OPEC+ trong việc tăng hay giảm sản lượng đã đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả và sự gắn kết của nhóm này. Cũng tại cuộc họp này, OPEC+ đã tiết lộ rằng Brazil - nhà sản xuất lớn nhất Nam Mỹ sẽ gia nhập OPEC vào tháng 1 năm sau nhưng không đưa thêm bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Dự báo về khả năng dư thừa vào năm 2024 đã góp phần đưa ra quyết định của OPEC+. Việc cắt giảm kéo dài đến hết quý I-2004 có thể làm giảm đáng kể lượng dư thừa này.

Ngay trước thềm OPEC+ nhóm họp, giá dầu đã tăng hai phiên khi có thông tin OPEC+ có thể sẽ gia hạn hoặc cắt giảm sâu nguồn cung. Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sản lượng dầu của Kazakhstan giảm do bão và sự suy yếu của đồng USD. Tuy nhiên, sự tăng vừa phải trong hai phiên này không đủ để kéo giá dầu đảo ngược đà giảm 5 tuần trước đó.

Với 3 phiên giảm tương đối, giá dầu tuần trước đã chính thức ghi nhận tuần giảm giá thứ 6 liên tiếp với dầu Brent giảm khoảng 2,1%, dầu WTI giảm hơn 1,9%.

Tuần trước, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 24-11, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 1,6 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất tăng mạnh hơn, 5,2 triệu thùng; tồn kho xăng tăng 1,8 triệu thùng. Báo cáo của EIA trái ngược hẳn so với báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ trước đó rằng tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm 817.000 thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này liệu có thể đảo ngược đà, cắt đứt chuỗi giảm 6 tuần? Ảnh minh họa: Reuters

Tuần này giá dầu có thể sẽ chịu tác động bởi báo cáo PMI dịch vụ - một chỉ số quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ vốn chủ yếu dựa vào dịch vụ; thông tin về tình trạng thị trường việc làm của Mỹ thông qua Bảng lương phi nông nghiệp; tồn kho xăng dầu của Mỹ, sự biến động của đồng USD, những diễn biến xoay quanh cuộc xung đột Israel - Hamas.

Nếu các thành viên của OPEC+ tuân thủ đúng cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện của mình thì giá dầu sẽ lấy lại được đà tăng trong năm tới. Theo các nhà phân tích, giá dầu Brent có thể chinh phục lại mốc 100 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-12 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.799 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.990 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.196 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.116 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.729 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.