Giá xăng dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29-6, giá “vàng đen” đã hạ nhiệt khoảng 2% do dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng và lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm trên toàn thế giới đã chiếm ưu thế so với những lo ngại liên tục về nguồn cung dầu thô đang ngày một thắt chặt.

leftcenterrightdel
Giá dầu hạ nhiệt bất chấp nguồn cung thắt chặt. Ảnh minh họa: Reuters

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 8 giảm 1,72 USD, tương đương 1,46% xuống 116,3 USD/thùng. Hợp đồng tháng 8 của dầu thô Brent sẽ hết hạn vào ngày 30-6 và hợp đồng tháng 9 đã rục rịch. Hợp đồng đối với dầu Brent giao tháng 9 cũng đã giảm 1,35 USD xuống 112,45 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,98 USD, tương đương 1,8%, xuống 109,78 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm trong tuần trước ngay cả khi sản lượng đạt mức cao nhất kể từ tháng 4-2020; dự trữ nhiên liệu tăng khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động, hoạt động với 95% công suất, đạt mức cao nhất vào thời điểm này trong năm trong vòng 4 năm qua.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York cho biết,  báo cáo của EIA đã tạo ra một tác động xấu cho thị trường. Dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng đã giảm nhẹ áp lực lên giá và sản lượng của Mỹ tăng cũng dẫn đến sự sụt giảm giá.

Sự gia tăng bất ngờ về dự trữ khiến giá xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm lần lượt khoảng 3% và 4%.

Các thương nhân cho biết giá dầu thô kỳ hạn giảm cũng kéo theo giá nhiên liệu giảm.

Giá dầu Brent và WTI đã tăng khoảng 7% trong ba phiên trước đó do lo ngại về nguồn cung thắt chặt, một phần bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

JP Morgan cho biết gần 1/5 công suất sản xuất dầu thế giới hiện nay (dầu của Iran, Venezuela và Nga) đang phải gánh chịu các hình thức trừng phạt khác nhau nên “chúng tôi tin rằng không có cách nào thực tế để giữ những thùng dầu này” đặc biệt là trong một thị trường vốn đã thắt chặt.

Nhưng các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng các nền kinh tế tăng trưởng chậm lại có thể làm giảm nhu cầu năng lượng khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

leftcenterrightdel
 Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đang gia tăng. Ảnh minh họa: Bloomberg

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed sẽ không để nền kinh tế rơi vào chế độ lạm phát cao hơn ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc tăng lãi suất lên mức gây rủi ro cho tăng trưởng.

Trong khi đó, Ben van Beurden, Giám đốc điều hành của Shell PLC (SHEL.L) nhận xét sự bất ổn trên thị trường dầu khí toàn cầu có thể vẫn sẽ tiếp tục trong thời gian tới do công suất dự phòng rất thấp trong bối cảnh nhu cầu vẫn đang phục hồi.

Về phía nguồn cầu, hai nhà sản xuất dầu lớn là Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) được cho là khai thác dầu ở mức gần hoặc rất gần với giới hạn công suất của mình. Chính vì vậy, các nhà phân tích lo ngại rằng cả Ả Rập Xê-út và UAE đều không có đủ năng lực dự phòng để bù đắp cho nguồn cung bị mất của Nga. Thêm vào đó, các nhà phân tích cũng cảnh báo bất ổn chính trị ở Ecuador và Libya có thể thắt chặt nguồn cung hơn nữa.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-6 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 31.302 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 32.873 đồng/lít; dầu diesel không quá 30.019 đồng/lít; dầu hỏa không quá 28.785 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.735 đồng/kg.

Thời gian qua, giá dầu thế giới đã trượt dốc, vì vậy nhiều khả năng tại kỳ điều hành giá chiều mai 1-7 của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, mức giảm cũng sẽ khá khiêm tốn.

Nếu đúng như dự báo thì đây sẽ là lần giảm đầu tiên sau 7 lần tăng giá liên tiếp của mặt hàng xăng trong nước.

MAI HƯƠNG