Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần và cũng là cuối cùng của tháng 6, giá dầu tăng-giảm trái chiều do các nhà đầu tư cân nhắc nhu cầu nhiên liệu yếu của Mỹ trong khi dữ liệu lạm phát quan trọng trong tháng 5 làm tăng cơ hội Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tăng khoảng 6% trong tháng 6. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent giao tháng 8, hết hạn ngày 28-6, tăng 2 cent lên mức 86,41 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9 giảm 0,3% xuống mức 85 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 20 cent, tương đương 0,24%, xuống mức 81,54 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng 0,02% trong khi giá dầu WTI giảm 0,2%. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đã tăng khoảng 6% trong tháng.

Báo cáo về nguồn cung dầu hằng tháng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy trong khi sản lượng và nhu cầu dầu của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng vào tháng 4, nhu cầu xăng lại giảm xuống còn 8,83 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Báo cáo hằng tháng từ EIA cho thấy nhu cầu xăng khá kém” và "những con số đó không thực sự truyền cảm hứng để mua nhiều hơn."

Các nhà phân tích cho biết một số nhà giao dịch đã chốt lời vào cuối quý II sau khi giá tăng hồi đầu tháng này.

Trong tháng 5, Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ, thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng, không đổi, làm dấy lên hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Theo CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đang định giá 64% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9, tăng từ mức 50% hồi tháng trước.

Việc nới lỏng lãi suất có thể mang lại lợi ích cho dầu vì nó có thể làm tăng nhu cầu của người tiêu dùng.

Barclays dự kiến giá dầu Brent sẽ duy trì ở mức khoảng 90 USD/thùng trong những tháng tới.

leftcenterrightdel
 Giá dầu đã bỏ lỡ cơ hội xác lập cú hat-trick tăng tuần. Ảnh minh họa: Future Bridge

Một cuộc thăm dò của Reuters ngày 28-6 cho thấy giá dầu có thể không thay đổi nhiều trong nửa cuối năm nay do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và triển vọng nguồn cung cao hơn từ các nhà sản xuất chính nhằm chống lại rủi ro địa chính trị.

Cuộc thăm dò cho thấy, trong năm, dầu Brent dự kiến sẽ đạt trung bình 83,93 USD/thùng, trong khi dầu WTI đạt trung bình 79,72 USD/thùng.

Theo Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 6 xuống còn 479 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 12-2021.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.014 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.010 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.689 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.614 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.446 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 27-6. Đúng như dự báo, giá xăng dầu trong nước đã tăng lần thứ 3 liên tiếp. Trong lần điều chỉnh này, giá xăng RON 95-III tăng cao nhất, 544 đồng/lít, tiếp đến là xăng E5 RON 92 tăng 506 đồng/lít. Giá dầu tăng ít hơn với dầu diesel tăng 329 đồng/lít, dầu hỏa tăng 258 đồng/lít, dầu mazut tăng 223 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.