Giá dầu thế giới

Sắc xanh ngập tràn thị trường dầu ngay ngày đầu tiên của tuần giao dịch mới. Cả dầu Brent và WTI đều đang trên đà tăng với dầu Brent tăng vượt mức 74 USD/thùng, dầu WTI của Mỹ đang hướng tới mốc 70 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu đã trải nghiệm một tuần giảm giá với cả dầu Brent và WTI lao dốc 3,5% khiến dầu đóng cửa ở mức 73,85 USD/thùng, WTI giảm xuống mức 69,16 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Oilprice 

Trong năm phiên giao dịch của tuần, giá dầu giảm tới bốn phiên và chỉ tăng duy nhất một phiên. Phiên tăng giá khoảng 2% giữa tuần giao dịch được thúc đẩy bởi giá ngô và đậu tương của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng làm tăng kỳ vọng rằng tình trạng thiếu hụt cây trồng trên toàn cầu có thể làm giảm sự pha trộn nhiên liệu sinh học và tăng nhu cầu dầu. Giá cũng được hỗ trợ bởi sự giảm của đồng USD sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell gợi ý rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sắp đạt được mục tiêu chính sách.

Tại bốn phiên giao dịch còn lại, hai phiên đầu và hai phiên cuối, giá dầu đã có những phiên lao dốc không phanh, duy trì trạng thái “đỏ sàn”. Nhân tố khiến giá dầu trượt dốc phải kể tới những lo ngại xoay quanh nền kinh tế chưa phục hồi của Trung Quốc, nhu cầu không chắc chắn của nước này, dự trữ xăng tăng ở Mỹ, và đặc biệt mà mức tăng lãi suất bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Anh.

Các dữ liệu cho thấy tháng trước, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã bổ sung khoảng 1,77 triệu thùng dầu thô/ngày vào kho dự trữ của họ, mức cao nhất kể từ tháng 7-2020. Việc trữ hàng diễn ra trong khoảng thời gian các nhà máy lọc dầu bước vào đỉnh điểm của đợt bảo dưỡng mùa xuân, đưa tổng lượng dầu thô trong các kho chứa của Trung Quốc lên gần 1 tỷ thùng.

Trong khi đó, sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ ở Trung Quốc trong tháng 5 thấp hơn dự báo, đòi hỏi Bắc Kinh cần phải hành động hơn nữa để thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch.

Các ngân hàng lớn cũng đã hạ mức tăng trưởng GDP trong năm của quốc gia Đông Á. Cụ thể, Ngân hàng Nomura của Nhật Bản đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm của Trung Quốc từ 5,5% xuống 5,1%, sau động thái tương tự của UBS, Standard Chartered, Bank of America và JPMorgan. Các ngân hàng hiện kỳ vọng GDP của Trung Quốc năm 2023 sẽ nằm trong khoảng từ 5,1% đến 5,7%, giảm so với mức từ 5,5% đến 6,3% trước đó.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu đã giảm sốc tới 4% sau khi thị trường đón nhận quyết định tăng lãi suất gấp đôi so với dự kiến của Ngân hàng Trung ương Anh lên mức 5%. Ngân hàng này đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, thay vì 25 điểm trong một nỗ lực kiềm chế lạm phát vẫn cao ở Anh (8,7% trong tháng 5).

Theo Oilprice, giá dầu WTI đang được giao dịch ở mức dưới 70 USD/thùng, thúc đẩy các nhà giao dịch mua vào. Điều này có thể khiến giá dầu phục hồi trong thời gian ngắn trước khi tiếp tục giảm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.174 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.956 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.587 đồng/kg.

MAI HƯƠNG