Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 24-5, giá dầu tiếp tục tăng thêm 2% sau khi thị trường tiếp nhận thông tin dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng của OPEC+. Giá dầu đã tăng ba phiên liên tiếp kể từ đầu tuần giao dịch. 

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trái chiều đầu phiên ngày 25-5 với dầu WTI giảm nhẹ. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 1,52 USD, tương đương 2%, lên mức 78,36 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,43 USD, tương đương 2%, lên mức 74,34 USD/thùng.

Ngày 24-5, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh 12,5 triệu thùng xuống còn 455,2 triệu thùng do nhập khẩu giảm. Đây là mức giảm sốc so với mức dự đoán tăng 800.000 thùng của các nhà phân tích.

EIA cho biết dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 2,1 triệu thùng xuống 216,3 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 600.000 thùng xuống 105,7 triệu thùng.

Dự trữ xăng, dầu giảm ngay trước kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm của Mỹ (năm nay rơi vào ngày 29-5). Kỳ nghỉ này đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch hè cao điểm và nhu cầu nhiên liệu cao hơn.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Các nhà máy lọc dầu đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu”. Nhận xét về biến động của giá dầu những ngày qua, Flynn nhấn mạnh giá dầu đã quá tập trung vào diễn biến đàm phán trần nợ của Mỹ và khả năng lãi suất của Mỹ, và thực sự đã không tập trung vào phía cung và cầu vốn đã thắt chặt trong vài tuần qua.

Reuters cho biết, hồi tháng trước, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhìn chung đã thống nhất rằng nhu cầu tăng thêm lãi suất "đã trở nên ít chắc chắn hơn" và rằng đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vừa qua có thể là lần cuối cùng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia đã cảnh bảo những người bán khống đặt cược giá dầu sẽ giảm nên "coi chừng" thiệt hại. Một số nhà đầu tư đã coi cảnh báo của vị bộ trưởng này như một tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4-6.

Theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, đà tăng của giá dầu được hỗ trợ bởi cảnh báo bán khống mới nhất từ Saudi Arabia.

Trong một diễn biến khác, hiện vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển nào trong các cuộc đàm phán về tăng trần nợ của Mỹ trong khi thời hạn tăng trần nợ 1-6 hay rủi ro vỡ nợ đang cận kề.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục tăng trong những ngày qua. Ảnh minh họa: Reuters 

Mức tăng của giá dầu đã bị hạn chế bởi tin tức về tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng của Anh. Tháng trước, lạm phát của Anh giảm xuống 8,7%, vẫn cao hơn so với mức 8,2% trong một cuộc thăm dò của Reuters dù đã giảm đáng kể so với tháng trước đó. Hồi đầu tháng, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo lạm phát tháng 4 là 8,4%. Với đà này, khả năng cao BoE vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.488 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.499 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.954 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.969 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.158 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá chiều 22-5 với mức tăng cao nhất là 499 đồng/lít.

Ở kỳ điều hành này, liên Bộ đã thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON 95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (như kỳ trước); và không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Với sự điều chỉnh này, giá xăng đã bật tăng nhẹ sau ba lần giảm liên tiếp.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 14 lần điều chỉnh, trong đó 8 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG