Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng trong khoảng 1 USD. Giá dầu đã đảo ngược đà lao dốc đầu phiên khi các nhà đầu tư lạc quan rằng nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ được thúc đẩy trong kỳ nghỉ lễ sắp tới tại nước Đông Á này.

leftcenterrightdel
Sau khi cùng tăng, giá xăng dầu trở về trái chiều đầu phiên giao dịch ngày 25-4. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 1,07 USD, tương đương 1,3%, lên mức 82,73 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 89 cent, tương đương 1,1%, lên mức 78,76 USD/thùng.

Tuần trước, cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã giảm giá hơn 5%, đánh dấu tuần giảm đầu tiên sau chuỗi bốn tuần tăng liên tiếp do nhu cầu xăng của Mỹ giảm so với một năm trước đó và những lo ngại về tình hình kinh tế thế giới.

Sự phục hồi kinh tế gập ghềnh của Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 đã che mờ triển vọng nhu cầu dầu mỏ, mặc dù dữ liệu hải quan Trung Quốc thứ Sáu tuần trước cho thấy Trung Quốc nhập khẩu khối lượng dầu kỷ lục trong tháng 3.

Reuters cho biết, tỷ lệ đặt chỗ ở Trung Quốc cho các chuyến du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động sắp tới cho thấy lượng khách du lịch đến các nước châu Á tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, con số này vẫn còn cách khá xa so với mức trước khi dịch Covid-19 bùng phát do giá vé máy bay đường dài tăng vọt và các chuyến bay không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết: “Có rất nhiều sự lạc quan xung quanh các ngày lễ của Trung Quốc vì nó liên quan đến nhu cầu nhiên liệu máy bay, những con số xác thực đầu tiên về nhu cầu của Trung Quốc”.

Nguồn cung khan hiếm bởi kế hoạch cắt giảm nguồn cung bổ sung từ tháng 5 của OPEC+ cũng có thể đẩy giá dầu tăng tốc.

 “Việc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch của OPEC+ và triển vọng nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc có thể hỗ trợ giá trong những ngày tới”, nhà phân tích dầu mỏ độc lập Sugandha Sachdeva nhận xét.

Trong một diễn biến khác, hoạt động xuất khẩu dầu ở phía bắc của Iraq đã có những dấu hiệu khả quan về việc khởi động trở lại sau một tháng bế tắc.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu vẫn được dự báo tăng do cầu tăng, cung yếu. Ảnh minh họa: Reuters

Biên lợi nhuận lọc dầu ở châu Á đã sụt giảm do sản lượng kỷ lục từ các nhà máy lọc dầu hàng đầu của Trung Quốc và Ấn Độ, hạn chế nhu cầu của khu vực đối với nguồn cung từ Trung Đông trong tháng 6.

Cuối tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố báo cáo quan trọng cuối cùng về việc làm, lạm phát và chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ trước cuộc họp chính sách tháng 5. Ngoài ra, một số công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, bao gồm Chevron và Exxon, sẽ báo cáo thu nhập quý đầu tiên của họ vào thứ Sáu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-4 cụ thể như sau:

- Giá xăng E5 RON 92 không quá 22.680 đồng/lít.

- Giá xăng RON 95 không quá 23.630 đồng/lít.

- Giá dầu diesel không quá 19.390 đồng/lít.

- Giá dầu hỏa không quá 19.480 đồng/lít.

- Giá dầu mazut không quá 15.649 đồng/kg.

MAI HƯƠNG