Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 22-8, giá dầu giảm nhẹ do các nhà đầu tư vẫn tập trung vào tình trạng kinh tế chưa hoàn toàn phục hồi của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang kéo dài đà giảm của tuần trước. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu thô Brent giảm 43 cent, tương đương 0,51%, xuống mức 84,03 USD/thùng, trong khi hợp đồng tháng 10 của dầu WTI của Mỹ giảm 48 cent xuống mức 79,64 USD/thùng. Hợp đồng WTI tháng 9 giảm 37 cent, tương đương 0,46%, xuống mức 80,35 USD/thùng với khối lượng rất hạn chế trước khi sắp hết hạn.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ nhu cầu dầu mỏ trong những tháng còn lại của năm. Hoạt động kinh tế của nước này những tháng qua đã gây thất vọng cho thị trường bởi các gói kích thích cam kết đã không đạt được như kỳ vọng, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản thấp hơn dự kiến của Ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Cụ thể, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay kỳ hạn 1 năm 10 điểm cơ bản từ 3,55% xuống 3,45%, thấp hơn mức 15 điểm cơ bản mà phần lớn các nhà kinh tế dự kiến trong một cuộc khảo sát của Reuters. Đây là lần thứ 2 Trung Quốc cắt giảm lãi suất này trong 3 tháng. Đối với lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm, ngân hàng duy trì ở mức 4,2%, trong khi các nhà kinh tế dự kiến sự cắt giảm 15 điểm cơ bản do rủi ro vỡ nợ từ vấn đề thanh khoản đang gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.

Nhận xét về sự giảm trong giá dầu, Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates LLC ở Galena, Illinois cho biết “việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và Nga phần lớn đã bị phủ nhận do nhu cầu dầu thô từ Trung Quốc suy yếu”.

Làm tăng thêm mối lo ngại về nhu cầu là việc các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm để kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) ngày 22-8 cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm 2,418 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18-8, thấp hơn so với mức giảm 6 triệu thùng của tuần trước đó. Dự trữ dầu của Mỹ giảm có thể là yếu tố hỗ trợ giá dầu lấy lại đà tăng trở lại.

Trong một diễn biến khác, thông tấn xã nhà nước Iraq đưa tin, các bộ trưởng dầu mỏ của Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về tầm quan trọng của việc nối lại các dòng dầu sau khi hoàn tất việc bảo trì đường ống, một diễn biến có thể thúc đẩy nguồn cung toàn cầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu có khả năng lấy lại đà tăng, được hỗ trợ bởi dự trữ dầu của Mỹ tiếp tục giảm. Ảnh minh họa: Reuters 

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng xuất khẩu 450.000 thùng/ngày - khoảng 0,5% nguồn cung toàn cầu - qua đường ống phía bắc Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 3.

Ritterbusch cho biết: “Việc nối lại xuất khẩu như vậy có thể bổ sung gần nửa triệu thùng/ngày vào nguồn cung dầu toàn cầu, tạo ra một bước tiến đáng kể trong việc cắt giảm sản lượng bổ sung của Saudi Arabia dự kiến sẽ kéo dài đến tháng tới”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-8 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.339 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.601 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.354 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.309 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.981 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.