Giá dầu thế giới

Lo ngại về sự phục hồi kinh tế đang chững lại ở Trung Quốc và sự mạnh lên của đồng USD là những nhân tố chính đẩy giá dầu tuần này bất ngờ đứt mạnh tăng, trải nghiệm tuần giảm giá đầu tiên trong vòng 8 tuần.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này đã trải nghiệm tuần giảm giá đầu tiên trong 8 tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu đã giảm tới 3 phiên và lấy lại được một phần những mất mát ở 2 phiên còn lại. Tuy nhiên, sự bứt tốc ở 2 phiên cuối cùng khá yếu, không đủ để bù đắp cho sự lao dốc trước đó. Vì vậy, giá dầu Brent và WTI đều đã giảm tới gần 3% trong cả tuần, ghi nhận cú lao dốc đầu tiên sau chuỗi leo dốc 7 tuần trước đó.

Ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm nhẹ chưa đến 1%. Tuy nhiên, theo Oilprice, ngay cả khi trượt dốc, giá hai mặt hàng dầu chuẩn vẫn cao hơn nhiều so với mức đã đạt được trong nhiều tháng.

Theo Vandana Hari, nhà sáng lập Vanda Insights, thị trường dầu mỏ đang trong giai đoạn điều chỉnh bởi dầu thô đã ở trong vùng quá mua trong một thời gian.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (Trung Quốc) về sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc cùng với sự tăng giảm lãi suất bất ngờ cho các khoản vay trung hạn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc hơn 1% ở phiên giao dịch thứ 2 của tuần.

Giá dầu tiếp tục kéo dài đà giảm sang phiên giao dịch thứ 3 của tuần bất chấp sự giảm mạnh trong dự trữ dầu thô của Mỹ (gần 6 triệu thùng).

Những tưởng giá dầu sẽ tiếp tục giảm ở phiên thứ 4 của tuần nhưng giá dầu đã quay đầu tăng nhẹ, được hỗ trợ bởi sự trượt khỏi mức cao nhất trong 2 tháng của đồng USD sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng trước được công bố đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn và dữ liệu trong tuần này cho thấy nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial, cho biết: “Nhu cầu đi lại vẫn mạnh mẽ mặc dù nhu cầu này thường giảm dần sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ vào ngày 4-7”.

Dấu hiệu sản lượng giảm của Mỹ tiếp tục thúc đẩy giá dầu tăng tiếp khoảng 1% ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Theo Reuters, dữ liệu ngành cho thấy số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm tuần thứ 6 liên tiếp. Sự sụt giảm trong sản xuất của Mỹ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung dự kiến trong những tháng còn lại của năm. Đáng chú ý là, việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã giúp giá dầu tăng trong 7 tuần liên tiếp kể từ tháng 6 với giá dầu Brent đã tăng khoảng 18% và WTI tăng 20%.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Reuters

Rob Haworth, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại US Bank Asset Management, nhận xét mối lo ngại của các nhà đầu tư vẫn tập trung vào căng thẳng giữa tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại và nguồn cung toàn cầu vẫn còn eo hẹp.

Mặc dù giá dầu tuần này đã giảm, nhưng theo nhiều chuyên gia, giá dầu vẫn sẽ dao động trong khoảng 75-90 USD/thùng trong những tháng tới và tuần sau, giá dầu vẫn giữ đà tăng ở 2 phiên giao dịch cuối cùng của tuần này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-8 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.822 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.993 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.425 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.889 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.668 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 21-8 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Mặc dù giá dầu thế giới đã trải nghiệm tuần giảm nhẹ, nhưng nhìn chung giá nhập khẩu ước tính vẫn cao hơn giá bán hiện nay trên thị trường trong nước khoảng 500 đến 800 đồng/lít. Vì vậy, khó có thể kỳ vọng giá xăng dầu trong lần điều chỉnh tới này sẽ giảm. Dự kiến, giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng cao nhất là 800 đồng/lít, chưa tính quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.