Giá dầu thế giới

Giá xăng dầu tuần này tăng, giảm đan xen trong các phiên giao dịch. Trong 5 phiên, giá dầu giảm 2 phiên và tăng 3 phiên, kết thúc tuần ở mức tăng, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Trong tuần, giá dầu Brent đã tăng vượt mốc 81 USD/thùng, dầu WTI đạt 77,07 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 1,2%, dầu WTI tăng gần 2%.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ tăng tuần thứ năm liên tiếp? Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu giảm ở phiên đầu tiên và phiên giao dịch thứ ba của tuần. Ngay phiên mở tuần, giá dầu giảm hơn 1,5% sau khi thị trường tiếp nhận số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu hơn dự kiến và một phần sản lượng của Libya đã được khôi phục.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc chỉ tăng 0,8% trong quý II so với quý trước. So với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù GDP tăng 6,3%, cao hơn so với mức 4,5% trong quý I nhưng thấp hơn so với mức dự báo 7,3% của các nhà phân tích. Cũng theo cục ngày, trong tháng 6, doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng 3,1%, thấp hơn 4 lần so với mức tăng 12,7% trong tháng 5, và thấp hơn so với kỳ vọng tăng trưởng 3,2% của các nhà phân tích. Mặc dù tăng trưởng sản lượng công nghiệp bất ngờ tăng nhanh lên 4,4% trong tháng 6 từ mức 3,5% trong tháng 5, nhưng nhu cầu vẫn thấp.

Theo Carol Kong, nhà kinh tế tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia ở Sydney, mặc dù các chỉ số tăng so với số liệu của tháng 5, nhưng vẫn vẽ nên một bức tranh về sự phục hồi ảm đạm ở quốc gia Đông Á sau đại dịch.

Giá dầu giảm nhẹ ở phiên giao dịch thứ ba của tuần khi các nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng giá đầu phiên do nguồn cung dầu thô của Mỹ thắt chặt hơn và cam kết khôi phục tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Xen kẽ giữa hai phiên giảm giá này là một phiên giá dầu bật tăng hơn 1%, được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngừng tăng lãi suất và dự trữ dầu của Mỹ giảm nhẹ.

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 0,2% trong tháng 6, thấp hơn so với dự báo tăng 0,5% của các nhà kinh tế. Doanh số bán lẻ trong tháng 5 cũng được sửa đổi cao hơn, tăng 0,5% thay vì 0,3% như báo cáo trước đó. Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ cốt lõi tăng 0,6%. Với những dữ liệu này, Will Compernolle, chiến lược gia vĩ mô tại FHN Financial ở New York, cho biết Fed có rất ít lý do để tăng lãi suất cao hơn nữa. Các nhà phân tích dự đoán, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại kỳ họp vào tuần sau trước khi ngừng tăng lãi suất.

Trong khi đó, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần tính đến ngày 14-7 đã giảm 708.000 thùng, xuống 457,4 triệu thùng; dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 1,1 triệu thùng.

Tại hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng khoảng hơn 2% với dầu Brent kết thúc tuần ở mức 81,07 USD/thùng, WTI dừng ở mức 77,07 USD/thùng. Theo Reuters, sự leo dốc bất ngờ này của giá dầu được hỗ trợ bởi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh, và lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong những tháng tới gia tăng, đặc biệt khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho biết "nguồn cung toàn cầu đang bắt đầu thắt chặt và tình trạng thắt chặt này có thể gia tăng đáng kể trong những tuần tới” sẽ đẩy giá dầu tiếp tục tăng.

leftcenterrightdel
Mặc dù tăng, giảm đan xen trong các phiên giao dịch nhưng giá xăng dầu vẫn ghi nhận tuần tăng giá thứ tư. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong tuần, Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, các công ty năng lượng của Mỹ đã giảm 7 giàn khoan dầu xuống còn 530 - mức thấp nhất kể từ tháng 3-2022. Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ là một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai.

Joseph McMonigle, Tổng thư ký của Diễn đàn Năng lượng quốc tế, cho biết giá dầu sẽ tăng trong nửa cuối năm do nguồn cung gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.639 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.792 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.500 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.189 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.725 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 21-7 với xăng E5 RON 92 tăng mạnh 1.220 đồng/lít, RON 95 tăng 1.295 đồng/lít; giá dầu tăng khiêm tốn hơn, dao động trong khoảng 400-900 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ đã quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng dầu và không chi Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.