Giá dầu thế giới

Giá dầu đã tăng hơn 2% vào thứ Ba, kéo dài đà tăng từ mức thấp nhất trong 15 tháng đạt được tại một thời điểm nhất định của phiên giao dịch trước đó. Sự tăng tốc của giá dầu diễn ra khi việc giải cứu Credit Suisse làm dịu bớt lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và cắt giảm nhu cầu nhiên liệu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã tăng hai phiên liên tiếp trong tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 1,53 USD, tương đương 2,97%, lên mức 75,32 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,69 USD, tương đương 2,5%, lên mức 69,33 USD/thùng.

Trước đó, hôm thứ Hai, cả hai điểm chuẩn đã kết thúc ở mức tăng khoảng 1% sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12-2021, với dầu WTI có thời điểm giảm xuống dưới 65 USD/thùng. Tuần trước, cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng đã đẩy giá dầu Brent và WTI lao dốc tới hơn 10%.

Theo Reuters, các biện pháp nhằm ổn định lĩnh vực ngân hàng, bao gồm việc Ngân hàng UBS tiếp quản Credit Suisse và cam kết của các ngân hàng trung ương lớn nhằm tăng cường thanh khoản, đã làm dịu đi những lo ngại về hệ thống tài chính đã làm chao đảo thị trường vào tuần trước.

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index cho biết: “Những lo ngại về khủng hoảng ngân hàng và suy thoái đã giảm bớt, làm sáng tỏ triển vọng nhu cầu dầu mỏ ít nhất là vào thời điểm hiện tại”.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial nhận xét tâm lý 'rủi ro trở lại' dường như đang quay trở lại với dầu thô, vì đợt bán tháo mới nhất rất có thể đã bị thanh lý quá mức.

Thứ Ba, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ. Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, giảm so với kỳ vọng trước đó là tăng 50 điểm cơ bản. Một số nhà quan sát hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất hoặc trì hoãn công bố các dự báo kinh tế mới.

Các chỉ số của Phố Wall cũng đóng cửa ở mức tăng mạnh vào thứ Ba khi lo ngại về thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng giảm bớt và những người tham gia thị trường đang dồn hết mọi chú ý đến Fed.

Trong khi đó, số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 3,3 triệu thùng trong tuần trước. Hôm nay, thứ Tư, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu chính xác về dự trữ dầu của Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bớt gây sốc sau khi khủng hoảng ngân hàng "hạ nhiệt". Ảnh minh họa: Reuters 

Đầu tháng 4 tới, các bộ trưởng của OPEC+ sẽ nhóm họp để cân nhắc về việc điều chỉnh hạn ngạch sản xuất. Các nguồn tin của OPEC+ khẳng định với Reuters rằng giá dầu giảm mạnh vừa qua phản ánh lo ngại về ngân hàng hơn là cung và cầu.

Theo nhà quản lý quỹ phòng hộ Pierre Andurand, đợt giảm giá mới nhất là do đầu cơ và không dựa trên nguyên tắc cơ bản. Ông dự đoán giá dầu sẽ đạt 140 USD/thùng vào cuối năm nay.

Đồng qua điểm, giám đốc điều hành của Công ty kinh doanh năng lượng Gunvor, Torbjorn Tornqvist, dự đoán giá dầu sẽ tăng cao hơn vào cuối năm do nhu cầu gia tăng của Trung Quốc thắt chặt thị trường hơn nữa.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.022 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.038 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.302 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.462 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.479 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 21-3. Theo đó, giá xăng dầu đã đồng loạt giảm mạnh với giá xăng giảm gần 800 đồng/lít, giá dầu giảm quanh mốc 1.000 đồng/lít (kg)

MAI HƯƠNG