Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1-6, giá dầu tăng gần 3%. Giá dầu leo dốc ngay trước thềm cuộc họp của OPEC+ vào Chủ nhật này. Giá dầu được hỗ trợ bởi tin tức Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trần nợ công, bù đắp cho tác động của việc tăng dự trữ xăng dầu của Mỹ trong tuần trước.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng trong bối cảnh dự luật trần nợ công của Mỹ được Hạ viện thông qua. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,01 USD, tương đương 3%, lên mức 70,1 USD/thùng, ghi nhận mức tăng hằng ngày lớn nhất kể từ ngày 5-5. Giá dầu Brent giao tháng 8 tăng 1,68 USD, tương đương 2,3%, lên mức 74,28 USD/thùng, mức tăng hằng ngày lớn nhất kể từ ngày 17-5.

Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều đã nhanh chóng phục hồi sau hai phiên giảm liên tiếp sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật vào cuối ngày 31-5, làm gia tăng cơ hội ngăn chặn tình trạng vỡ nợ ở Mỹ. Sau khi Hạ viện thông qua, dự luật trần nợ công sẽ được chuyển tiếp đến Thượng viện xem xét và biểu quyết.

Nhà phân tích Stewart Glickman của CFRA Research cho biết: “Các cuộc đàm phán trần nợ thành công đã xóa sạch bãi mìn, nhưng triển vọng tổng thể về nhu cầu vẫn còn u ám”. Ông Glickman lấy ví dụ về hoạt động kém hiệu quả trong lĩnh vực vận tải đường bộ.

Tâm điểm của thị trường cũng đang chuyển dần sang cuộc họp ngày 4-6 của OPEC+.

Theo nhà phân tích Craig Erlam của OANDA, cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này khiến thị trường khá thận trọng đối với các mức giá (giá thấp), đặc biệt là trước cảnh báo 'hãy coi chừng' từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia.

Reuters dẫn bốn nguồn tin từ OPEC+ cho biết OPEC+ khó có thể cắt giảm nguồn cung sâu hơn tại cuộc họp tới. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng khả năng này vẫn có thể xảy ra do các chỉ số nhu cầu từ Trung Quốc và Mỹ trong những tuần gần đây liên tục gây thất vọng.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), các kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước do nhập khẩu tăng và dự trữ dầu chiến lược giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9-1983. Theo EIA, dự trữ dầu của Mỹ đã tăng 4,5 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 26-5; dự trữ xăng giảm 200.000 thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trở về trái chiều sau dữ liệu dự trữ dầu của Mỹ tăng trong tuần trước. Ảnh minh họa: Reuters

Nhà phân tích Peter McNally của Third Bridge cho biết: “Các chuyên gia của Third Bridge sẽ không loại trừ các hành động quyết liệt hơn từ OPEC+, nhưng cuộc chiến giằng co hiện nay trên thị trường là theo mùa so với theo chu kỳ”.

McNally cho biết thêm: "Chúng tôi đang theo dõi xem mức tăng nhu cầu trong mùa hè của các nước phát triển sẽ liên quan đến những khó khăn trong quá trình phục hồi theo chu kỳ của Trung Quốc như thế nào. Điều này sẽ quyết định mức độ hiệu quả của OPEC+".

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.943 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.771 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.883 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá ngày 1-6 với giá xăng tăng cao nhất là 516 đồng/lít và giá dầu giảm cao nhất là 275 đồng/lít (kg).

Theo liên Bộ, thị trường xăng dầu thế giới chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khiến giá xăng dầu tăng, giảm đan xen. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ quyết định giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu như kỳ trước và tiếp tục không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 15 lần điều chỉnh, trong đó 9 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG