Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18-4, giá dầu gần như không đổi khi dữ liệu kinh tế lạc quan tại Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu thứ hai thế giới - đã bù đắp cho những lo ngại rằng khả năng tăng lãi suất của Mỹ có thể làm giảm tăng trưởng ở quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng trở lại sau phiên sụt giảm đầu tuần. Ảnh minh họa: Getty 

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 1 cent, tương đương 0,01%, lên mức 85,25 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa tăng 3 cent, tương đương 0,04%, lên mức 80,86 USD/thùng.

Reuters cho biết, GDP quý 1 của Trung Quốc đã đạt mức tăng trưởng 4,5% trong khi sản lượng lọc dầu tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3. Mức tăng trưởng GDP này của Trung Quốc đã vượt quá mức dự báo 4% của các chuyên gia trong một cuộc khảo sát mà Reuters thực hiện. Đây là mức tăng cao nhất trong một quý kể từ quý 1 năm ngoái. So với quý 4-2022, kinh tế Trung Quốc tăng 2,2%. Với đà hồi phục này, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới được cho là có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Bức tranh toàn cảnh về sự tăng trưởng của Trung Quốc vẫn cho thấy một thị trường đang thiếu nguồn cung”.

Tuy nhiên, triển vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Mỹ vẫn là một lực cản đối với tâm lý. Các thương nhân kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 5.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ rất có thể sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa để chống lạm phát.

Trong phiên giá dầu đã lao dốc bất chấp những dữ liệu lạc quan của Trung Quốc.

Liên quan đến triển vọng của giá dầu, Craig Erlam của công ty môi giới OANDA nhận xét biến động của giá có thể phụ thuộc vào tăng trưởng toàn cầu và liệu nền kinh tế thế giới có thể vượt qua cơn bão gần đây hay không, đặc biệt là ở Mỹ, nơi tín dụng thắt chặt hơn có thể ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm.

Giá dầu cũng chịu áp lực bởi chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd đang tiến tới nối lại hoạt động xuất khẩu dầu phía bắc từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị tạm dừng vào tháng trước.

leftcenterrightdel
 Dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm trong tuần trước hỗ trợ đà tăng của giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial cho biết hầu hết các nhà giao dịch tin rằng đợt tăng giá dầu thô gần đây cần được điều chỉnh.

Giá dầu thô đã tăng liên tục trong bốn tuần qua, một kỷ lục chưa từng thấy kể từ tháng 6-2022.

Cũng trong ngày 18-4, số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tuần trước, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 2,68 triệu thùng, trong khi dự trữ nhiên liệu cũng giảm. Các nhà phân tích đã dự báo mức sụt giảm trong dự trữ dầu, xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ, tuy nhiên, mức dự báo giảm chỉ 1,1 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.173 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.245 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.149 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.739 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.194 đồng/kg.

MAI HƯƠNG