Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 19-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 2 tăng 1,72%, tương đương 1,47 USD, lên 86,90 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 3 được giao dịch ở mức 87,51 USD/thùng, tăng 1,03 USD, tương đương 1,19%.

leftcenterrightdel
Giá dầu vẫn tiếp đà tăng. Ảnh minh họa: Getty 

Giá dầu đã “trượt” nhẹ vào đầu phiên giao dịch ngày 18-1 nhưng rất nhanh chóng lấy lại được đà “tăng tốc”. Trước khi phiên giao dịch kết thúc, dầu thô Brent đã liên tiếp chinh phục các đỉnh cao mới.

Reuters đưa tin, dầu thô Brent giao tháng 3 ngày 18-1 đã tăng 1,03 USD, tương đương 1,2%, lên 87,51 USD/thùng. Giá dầu thô WTI tăng 1,61 USD, tương đương 1,92%, lên mức 85,43 USD/thùng.

Trong khi giá dầu WTI vẫn giữ sắc xanh không đổi thì dầu Bret tiếp tục “leo dốc” tới hơn 1 USD, xác lập mốc mới 88,57 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu này đều chạm mức cao nhất kể từ tháng 10-2014. Nếu cứ đà tăng này, mốc 100 USD/thùng không còn nằm ngoài tầm với đối với dầu thô Brent.

Giá dầu tăng khi các nhà đầu tư lo lắng căng thẳng chính trị toàn cầu liên quan đến các nhà sản xuất lớn như Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Nga có thể làm trầm trọng thêm triển vọng nguồn cung vốn đã eo hẹp.

Những lo ngại về nguồn cung ngày một lớn dần trong tuần khi mà nhóm phiến quân Houthi ở Yemen tấn công Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), làm leo thang xung đột giữa nhóm có mối liên hệ lâu đời với Iran này và liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu.

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết: “Thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu của UAE ở Abu Dhabi không đáng kể, nhưng nó đặt ra câu hỏi về sự gián đoạn nguồn cung nhiều hơn nữa trong khu vực trong năm nay”.

Louise Dickson nói thêm rằng “cuộc tấn công làm gia tăng rủi ro địa chính trị trong khu vực và có thể báo hiệu thỏa thuận hạt nhân Iran - Mỹ không còn khả thi trong tương lai gần”, điều đó có nghĩa là các thùng dầu của Iran không còn trên thị trường, đẩy cao nhu cầu dầu thô với “đẳng cấp” tương tự ở các nơi khác ngoài Iran.

Trước lo ngại này, công ty dầu khí ADNOC của UAE cho biết họ đã kích hoạt các kế hoạch kinh doanh liên tục để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn cho các khách hàng địa phương và quốc tế sau sự cố tại kho nhiên liệu Mussafah.

leftcenterrightdel
Giá dầu sẽ "sớm" chinh phục mốc 100 USD/thùng? Ảnh minh họa: Reuters 

Trong một diễn biến khác, quân đội Nga được triển khai đến Belarus với lý Moscow và Minsk đưa ra là sẽ tập trận chung, làm dấy lên lo ngại rằng về “khả năng" đội quân này được huy động để tấn công nước láng giềng Ukraine. Nếu cuộc tấn công xảy ra, chắc chắn nguồn cung dầu sẽ ngày một “khan” hơn.

Trong khi đó, các thành viên của OPEC + vẫn đang phải vật lộn để tăng công suất theo như thỏa thuận.

Hôm 18-2, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu dầu thế giới vào năm nay bất chấp sự lây lan mạnh của biến thể Omicron và tăng lãi suất ở một số nước lớn.

Theo CNN, các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent tăng lên 100 USD/thùng vào cuối năm nay và sẽ tiếp tục tăng vào năm sau.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.159 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.876 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.239 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.138 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.362 đồng/kg.

MAI HƯƠNG