Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 5 giờ 50 phút ngày 16-9 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tháng 11 chứng ở mức 90,84 USD/thùng.

Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 84,79 USD/thùng, giảm 31 cent, tương đương 0,36%.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục đà lao dốc một phần bởi tồn kho dầu của Mỹ tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Cả dầu thô Brent và WTI đều giảm hơn 3% xuống mức thấp nhất trong một tuần tại phiên giao dịch ngày 15-9. Sự lao dốc của giá dầu chịu tác động của một thỏa thuận đạt được sau gần 20 giờ đồng hồ đàm phán để ngăn chặn cuộc đình công của công nhân đường sắt Mỹ; kỳ vọng về nhu cầu toàn cầu yếu hơn; và sự mạnh hơn của đồng USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15-9, giá dầu thô Brent giao tháng 11 giảm 3,26 USD, tương đương 3,5%, xuống mức 90,84 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI trượt dốc 3,38 USD, tương đương 3,8%, xuống mức 85,10 USD/thùng.

Triển vọng về một cuộc đình công đã đẩy giá cả trên thị trường tăng vào phiên giao dịch ngày 14-9. Tuy nhiên, thỏa thuận đạt được đã giúp đảo ngược đà leo dốc của giá cả, tạo áp lực cho giá dầu diesel và xăng của Mỹ giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngày 15-9.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), rủi ro suy thoái tiếp tục chi phối triển vọng kinh tế toàn cầu và một số quốc gia sẽ rơi vào suy thoái trong năm sau. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói liệu có xảy ra suy thoái toàn cầu trên diện rộng hay không.

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới Indermit Gill bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát chung của nền kinh tế toàn cầu và lưu ý rằng ngân hàng đã giảm dự báo của 3/4 nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Ngân hàng Thế giới đã giảm dự báo của một số nước chịu tác động lớn của lạm phát gia tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, các chỉ số Wall Street (.SPX), (.IXIC) chìm trong sắc đỏ còn đồng bạc xanh vẫn duy trì ở mức gần cao nhất trong 20 năm đạt được vào ngày 6-9 do một loạt dữ liệu kinh tế chỉ ra khả năng phục hồi trong nền kinh tế Mỹ và khả năng cao Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất khủng (75, thậm chí 100 điểm cơ bản).

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty phân tích và dữ liệu OANDA cho biết các yếu tố cơ bản về dầu vẫn đang giảm vì triển vọng nhu cầu của Trung Quốc vẫn còn là một dấu hỏi lớn và khi tình trạng lạm phát mà Fed đang cố gắng kiềm chế làm suy yếu nền kinh tế Mỹ.

Sự gia tăng tồn kho dầu thô của Mỹ cũng là yếu tố tác động đến giá dầu. Các kho dự trữ thương mại của Mỹ đã tăng 2,4 triệu thùng khi 8,4 triệu thùng được giải phóng từ các kho dự trữ dầu chiến lược.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 16-9 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.231 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.215 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.180 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.418 đồng/lít và dầu mazut không quá 15.039 đồng/kg.

MAI HƯƠNG