Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã lao dốc gần 2% do đồng USD bật tăng và các nhà kinh doanh dầu chốt lãi từ đợt tăng mạnh. Mặc dù giảm ở phiên này, nhưng tính cả tuần, giá dầu vẫn ghi nhận mức tăng, thiết lập cú hat-trick tăng tuần.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu quay đầu lao dốc ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Ảnh minh họa: Foxbusiness 

Giá dầu Brent kỳ hạn kết thúc tuần ở mức 79,87 USD/thùng, giảm 1,49 USD, tương đương 1,8%; trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,47 USD, tương đương 1,9%, xuống mức 75,42 USD/thùng.

Nhận xét về sự trượt dốc bất ngờ của giá dầu, John Kilduff, đối tác tại Again Capital, cho biết: “Có vẻ như đây là một hoạt động chốt lời, với một số lo ngại về nhu cầu đang quay trở lại và khi đồng USD lấy lại đà tăng”.

Chỉ số USD đã quay đầu tăng sau khi chạm mức thấp nhất trong 15 tháng trong phiên. Đồng USD mạnh hơn làm giảm nhu cầu dầu mỏ, khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Wealth Management, cho biết tuần tới đà tăng của giá dầu có thể tiếp tục bởi các yếu tố hỗ trợ giá như lạm phát tại Mỹ giảm, kế hoạch bổ sung dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ, việc cắt giảm và gián đoạn nguồn cung trên thị trường thế giới.

Theo Haworth, “mặc dù giá dầu có khả năng bị mua quá mức một chút trong thời gian ngắn, chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 5, xu hướng cao vẫn thiên về đà tăng”.

Gián đoạn nguồn cung ở Libya và Nigeria hiện đang làm gia tăng lo ngại rằng thị trường sẽ thắt chặt trong những tháng tới.

Ngày 13-7, một số mỏ dầu ở Libya, bao gồm El Feel, Sharara và 108, đã bị đóng cửa như là một hành động để phản đối việc bắt cóc cựu bộ trưởng tài chính Faraj Bumatari ở nước này, theo một thủ lĩnh bộ lạc Al-Zawi. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu biểu tình ở mỏ dầu Sharara – một trong những mỏ dầu lớn nhất của Lybia với công suất 300.000 thùng/ngày. Việc đóng cửa, theo Reuters, đã được các kỹ sư dầu mỏ và người biểu tình xác nhận.  

Trong khi đó, Shell đã đình chỉ tải dầu thô Forcados của Nigeria do khả năng rò rỉ ở một kho dầu nào đó.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã ghi nhận hat-trick tăng tuần. Ảnh minh họa: Oilprice 

John Evans, nhà phân tích của PVM cho biết, ước tính gần 600.000 thùng dầu không được sản xuất mỗi ngày do sự gián đoạn ở Libya và việc ngừng hoạt động ở Nigeria.

Các nhà phân tích của Commerzbank cho biết thêm, xuất khẩu dầu của Nga cũng giảm đáng kể và nếu xu hướng này tiếp tục vào tuần tới, nó có thể sẽ đẩy giá lên cao hơn nữa do xuất khẩu dầu của Nga dự kiến sẽ giảm 500.000 thùng/ngày trong tháng 8.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.419 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.497 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.616 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 18.320 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.288 đồng/kg.

 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.

MAI HƯƠNG