Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 14-3 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI cùng giảm nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13-3, giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng. Giá dầu bất ngờ bật tăng mạnh là do tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm, tồn kho xăng của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến, và khả năng gián đoạn nguồn cung sau khi các nhà máy lọc dầu của Nga liên tục bị tấn công.

leftcenterrightdel
Tồn kho xăng dầu của Mỹ giảm hỗ trợ giá dầu tăng vọt gần 3% ở phiên giao dịch ngày 13-3. Ảnh minh họa: Outlook India 

Giá dầu Brent tăng 2,11 USD, tương đương 2,6%, lên mức 84,03 USD/thùng - mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 6-11 năm ngoái. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,16 USD, tương đương 2,8%, lên mức 79,72 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 8-3, các công ty năng lượng đã bất ngờ rút 1,5 triệu thùng dầu thô ra khỏi kho dự trữ. Mức giảm trong tồn kho dầu này ngược hẳn với dự đoán tăng 1,3 triệu thùng của các nhà phân tích và ít hơn so với mức giảm 5,5 triệu thùng mà Viện Dầu khí Mỹ đã báo cáo trước đó.

Giá xăng tương lai của Mỹ cũng đã leo dốc khoảng 2,9% lên mức cao nhất kể từ tháng 9-2023 sau khi EIA cho biết các công ty năng lượng đã rút 5,7 triệu thùng xăng từ kho dự trữ, nhiều hơn so với dự báo giảm 1,9 triệu thùng của các nhà phân tích.

Trong khi đó tại Nga, Ukraine liên tục tấn công các nhà máy lọc dầu bằng máy bay không người lái quy mô lớn, gây cháy tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates owrw Houston nhận xét, năng lực lọc dầu của Nga bị tổn hại bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, nên có thể Nga sẽ xuất khẩu ít dầu diesel hơn và có khả năng Nga bắt đầu nhập khẩu xăng. “Điều đó tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến giá cả trên toàn thế giới”, Lipow cho biết.

Giá dầu và các thị trường tài chính cũng nhận được sự hỗ trợ từ tâm lý rằng dữ liệu mới nhất về lạm phát của Mỹ cho thấy nước này có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm nay. Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ.

Trong khi đó, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu là 2,25 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Hôm nay, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) sẽ cập nhật dự báo của mình với mức tăng trưởng nhu cầu dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với mức dự báo của OPEC.

leftcenterrightdel
Giá dầu hạ nhiệt sau khi bật tăng? Ảnh minh họa: Reuters 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.512 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.557 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.471 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.609 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.133 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay. Giá xăng dầu thế giới tuần trước giảm nhẹ, cùng với sự sụt giảm của giá xăng dầu từ đầu tuần đến nay nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng sẽ giảm khoảng 100 đồng/lít (kg). Tuy nhiên, giá dầu thế giới tại phiên giao dịch ngày 13-3 bất ngờ tăng mạnh nên giá dầu trong nước có thể sẽ tăng nhẹ, cân bằng mức giảm trước đó.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 10 lần điều chỉnh, trong đó 6 lần tăng và 4 lần giảm.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.