Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 14-2 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI cùng giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13-2, giá dầu tăng gần 1 USD khi căng thẳng địa chính trị tiếp tục ở Trung Đông và Đông Âu.

leftcenterrightdel
Hạn chế đà tăng của giá dầu ở phiên giao dịch ngày 13-2 là sự tăng mạnh của đồng USD. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tương lai tăng 77 cent, tương đương 0,94%, lên mức 82,77 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 95 cent, tương đương 1,24%, lên mức 77,87 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng sau phiên gần như đi ngang trước đó 1 ngày. Tuần trước, căng thẳng leo thang ở Trung Đông đã đẩy giá dầu tăng vọt gần 6%.

Theo Reuters, Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

John Kilduff, đối tác của Again Capital có trụ sở tại New York, nhận xét việc bác bỏ cho thấy rằng thực sự không có hồi kết về lệnh ngừng bắn hoặc thỏa thuận hòa bình ở Ukraine.

Trong khi đó, xung đột leo thang ở Trung Đông tiếp tục làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung trong tương lai. Ngày 13-2, các cuộc đàm phán giữa các nhà trung gian Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đã kết thúc mà không có đột phá.

Trên tuyến biển, lực lượng Houthi tiếp tục các cuộc tấn công ở Biển Đỏ, tuyên bố đoàn kết với người Palestine và tấn công các tàu có quan hệ thương mại với Mỹ, Anh và Israel.

Trong khi căng thẳng tiếp diễn ở Trung Đông và Đông Âu hỗ trợ giá dầu tăng thì việc các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục chờ thêm bằng chứng về việc giảm áp lực giá trước khi cắt giảm lãi suất đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Dữ liệu từ Cục Thống kê lao động của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 đã tăng 0,3%, cao hơn so với chỉ số 0,2% hồi tháng 12-2023. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng 3,1%, giảm so với mức 3,4% hồi tháng 12-2023. Cũng trong tháng 1, CPI cơ bản tăng 0,4% và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát vẫn ở mức cao khiến việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm có thể bị hoãn lại, điều đó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

leftcenterrightdel
Dữ liệu tồn kho xăng, dầu của Mỹ công bố ngày 14-2 là một trong những nhân tố khiến giá dầu biến động. Ảnh minh họa: Reuters 

Cũng hạn chế đà tăng của giá dầu là đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng.

Ngày 13-2, Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết tồn kho dầu thô ở Mỹ đã tăng thêm 8,52 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9-2. Tuy nhiên, tồn kho xăng giảm đáng kể, 7,23 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất giảm khoảng 4,016 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.120 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.260 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.700 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.580 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.590 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành trong tuần trước, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giảm mạnh giá bán lẻ xăng dầu. Tuần qua, giá dầu tăng mạnh, nên nhiều khả năng giá dầu sẽ trở về quỹ đạo tăng ghi nhận trong 4 tuần trước đó. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá sẽ còn phụ thuộc vào diễn biến xăng dầu thế giới những ngày tới.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.