Giá dầu thế giới

Reuters đưa tin, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã giảm xấp xỉ 4% sau khi các nhà phân tích nhấn mạnh nguồn cung toàn cầu đang tăng lên và lo ngại về tăng trưởng nhu cầu ngay trước thềm công bố dữ liệu lạm phát quan trọng và cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trở lại trái chiều sau khi cả Brent và WTI đều giảm giá sốc khoảng 4%. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 2,95 USD, tương đương 3,9%, xuống mức 71,84 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 12-2021. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 3,05 USD, tương đương 4,4%, xuống mức 67,12 USD/thùng.

Theo Oilprice, cả dầu Brent và WTI đều trượt dốc sau khi thị trường tiếp nhận thông tin ngày 11-6, Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu với lý do nguồn cung cao hơn dự kiến vào cuối năm nay và năm 2024. Ngân hàng này dự báo giá dầu thô Brent tháng 12 giảm xuống mức 86 USD/thùng từ mức 95 USD/thùng trước đó và giá dầu WTI xuống mức 81 USD/thùng từ mức 89 USD/thùng.

Nhà phân tích Matt Smith của Kpler nhận xét, việc Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu dường như là chất xúc tác để thúc đẩy việc bán dầu.

Trong một diễn biến khác, nhà phân tích Robert Yawger của UBS cho biết, trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng này, các nhà đầu tư lo ngại rằng việc tăng lãi suất có thể sẽ tiếp tục vào tháng tới.

Theo Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại US Bank Asset Management, “Cuộc họp của Fed và áp lực lạm phát vẫn là những vấn đề chính đối với thị trường trong tuần này”.

Haworth cho biết nhiều khả năng Fed sẽ giữ nguyên mức lãi suất. Như vậy, các nhà đầu tư sẽ phải theo dõi chặt chẽ cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Powell để nắm bắt lộ trình lãi suất dự kiến.

Cũng đè nặng lên tâm trí của các nhà đầu tư là sự phục hồi nhu cầu dầu chậm ở Trung Quốc - nhà nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế hàng đầu thế giới.

Robert Yawger nhận xét “nhu cầu của Trung Quốc không có dấu hiệu thành hiện thực” và dự báo nhu cầu 2 triệu thùng/ngày đối với quốc gia Đông Á này là một con số đáng kể. Vì vậy, “chắc chắn có những lo ngại rằng OPEC và Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) sẽ cắt giảm dự báo nhu cầu của họ".

Hôm nay (13-6), OPEC và IEA sẽ công bố thông tin cập nhật thị trường hằng tháng.

Tuần trước, cả dầu Brent và dầu WTI đều có tuần giảm thứ hai liên tiếp sau khi dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc xóa đi động lực tăng giá từ cam kết cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia trong tháng 7.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động mạnh bởi các tin tức liên quan. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.028 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.823 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.719 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 12-6 với giá xăng giữ nguyên, giá dầu có loại tăng nhẹ chưa đến 100 đồng/lít, duy có giá dầu mazut giảm 164 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ trích lập Quỹ bình ổn giá (BOG) đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 228 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít), xăng RON 95 ở mức 180 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít); dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít); dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít); và dầu mazut ở mức 100 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/kg); đồng thời, không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 17 lần điều chỉnh, trong đó 9 lần tăng, 6 lần giảm, và 2 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG